สายเขียวเซ็ง!วัชระโต้วิษณุแก้ปัญหากัญชาไม่ตรงจุด แทนที่จะสั่งจนท.หยุดจับชาวบ้านแต่กลับให้ชะลอการปลูก จี้ลุงตู่ต้องลงมาแก้ปัญหาเอง


(18 ม.ค.65)จากกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงข้อถกเถียงระหว่างกระทรวงสาธารณสุขกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เรื่องการปลูกกัญชาถือว่าผิดกฎหมายหรือไม่ โดยได้คุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขแล้ว ได้ยินว่าผู้เกี่ยวข้องกำลังหารือว่าจะแก้ปัญหา จึงอยากให้ประชาชนควรชะลอการปลูกไปก่อนนั้น

นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เห็นว่าเป็นการแก้ปัญหาไม่ตรงจุด เพราะแทนที่นายวิษณุจะแนะนำตำรวจหรือป.ป.ส.ให้อยู่เฉยๆ อย่าเพิ่งไล่จับกุมชาวบ้าน กลับมาบอกว่าให้ชาวบ้านอยู่นิ่งๆ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วชาวสุราษฎร์ธานีถูกศาลตัดสินจำคุก 2 เดือนและปรับอีก 1 หมื่นบาท  รอลงอาญา มีนักการเมืองคนไหนไปจ่ายค่าปรับแทนชาวบ้านบ้าง  จากการไม่ปฏิบัติหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุขและป.ป.ส.ที่ไม่ออกประกาศตามประมวลกฎหมายยาเสพติดฉบับใหม่  แบบนี้เข้าข่ายเจ้าพนักงานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.157หรือไม่ ประชาชนสงสัยกันมากว่า ทั้ง 2หน่วยงานนี้มัวแต่รออะไรอยู่ที่ยังไม่ยอมออกประกาศให้กัญชาหลุดพ้นจากบัญชียาเสพติด ทั้งที่มีกฎหมายบัญญัติไว้อย่างชัดเจนแล้ว ความเดือดร้อนจึงต้องมาตกที่ประชาชนจากการถูกจับกุมทุกวัน
จึงขอเรียกร้องให้ชาวบ้านปลูกกัญชาเพื่อเป็นสมุนไพร ยารักษาโรคพื้นบ้าน โรคเครียด โรคเบาหวานโดยไม่ต้องขออนุญาตจากทางราชการให้ยุ่งยากต่อไป เรื่องนี้พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีต้องช่วยตอบจดหมายข้อเรียกร้องของผู้แทนนอกสภาด้วย ซึ่งตนได้ยื่นไปเมื่อวันที่ 12 ม.ค.65ที่ผ่านมา ขอให้สั่งทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหยุดดำเนินคดีกับชาวบ้านหรือนิติบุคคลที่ปลูกกัญชาเพื่อการปรุงอาหารและรักษาโรคได้บุคคลละ10ต้นหรือมากกว่า  โดยไม่ต้องขออนุญาตต่อทางราชการแต่อย่างใด รวมทั้งสั่งการไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ชะลอการจับกุมชาวบ้านและประสานสำนักงานอัยการสูงสุดเพื่อขอสั่งไม่ฟ้องประชาชนผู้บริสุทธิ์ต่อไป

นายวัชระ กล่าวย้ำว่า  เรื่องนี้เป็นปัญหาเร่งด่วนอย่างยิ่งในภาวะสังคมที่มีความเคร่งเครียดสูงและประชาชนเดือดร้อนจากภาวะเศรษฐกิจและโควิด-19 จึงขอให้นายกรัฐมนตรีสั่งการเพื่อแก้ไขปัญหาการใช้ต้นกัญชา ซึ่งเป็นสมุนไพรพื้นบ้านเพื่อการรักษาโรคและปรุงอาหารโดยไม่ผิดกฎหมายโดยด่วนที่สุด เพราะสารจากใบกัญชาสามารถนำมาดื่มเป็นน้ำชาเพื่อคลายความเครียดและรักษาโรคได้นานาชนิด

You may have missed