วัชระยื่นภาพเด็ดอัยการสุโขทัยมัดสมศักดิ์ร่วมงานเลี้ยงสงกรานต์ไม่ใส่หน้ากากอนามัย ต้นตอคลัสเตอร์โควิด-19


(16พ.ย.64)จากกรณีเมื่อวันที่15 ต.ค.64 นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่สภ.อ.เมืองสุโขทัย
ในเรื่องที่เมื่อวันที่ 12 เม.ย.64 นายสมศักดิ์พร้อมคณะเดินทางไปที่ร้านคาเฟ่ เดอ ทรี อ.เมือง จ.สุโขทัย ร่วมกิจกรรมชุมนุมคน มีการจัดรดน้ำตามประเพณีสงกรานต์ และงานเลี้ยงสังสรรค์ ร้องเพลงคาราโอเกะ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยไม่ใส่หน้ากากอนามัย อันเป็นการกระทำผิดกฎหมายหลายฉบับ เป็นการร่วมชุมนุมฝ่าฝืนพระราชกำหนดในสถานการณ์ฉุกเฉินพ.ศ 2548 มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป  ผิดพรบ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ฝ่าฝืนประกาศหรือคำสั่งในสถานการณ์โควิด-19 ของนายกรัฐมนตรี และจังหวัดสุโขทัย กระทบกระเทือนต่อจิตใจของประชาชนที่เคารพกฎหมายทั้งประเทศ ทั้งที่นายสมศักดิ์  มีตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และกรรมการศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ควรต้องเป็นแบบอย่างที่ดีของประชาชน เพราะอยู่ในช่วงของการแพร่ระบาดโรคระลอกที่ 3 แต่ยังบังอาจฝ่าฝืนคำสั่งนายกรัฐมนตรี และกฎหมาย อันเป็นความผิดอาญาและมาตรฐานทางจริยธรรม ผลของการจัดงานดังกล่าวทำให้ผู้ร่วมงานติดโรคโควิด-19 จำนวน 21 คน และแพร่ไปทั่วจังหวัดสุโขทัย จำนวน 55 คน มีผู้เสียชีวิตถึง 3 คนนั้น

ล่าสุดวันนี้นายวัชระ พร้อมด้วยนายวิรัช ร่มเย็น เลขานุการรัฐมนตรีช่วยมหาดไทย ได้นำภาพการจัดเลี้ยงดังกล่าวที่มีนายสมศักดิ์ เข้าร่วมงานเลี้ยง ไปมอบให้อัยการจังหวัดสุโขทัยเพื่อใช้เป็นหลักฐานในการพิจารณาต่อไป
ก่อนหน้านี้ นายวัชระได้ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร และขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการจริยธรรม สภาฯ ซึ่งหากพิจารณาแล้วเห็นว่าการกระทำของนายสมศักดิ์ มีความผิดตามข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและกรรมาธิการ พ.ศ.2563 จะมีโทษหนักถึงขั้น “หมดสิทธิดำรงตำแหน่งทางการเมืองตลอดชีวิต” ขณะเดียวกันนายวัชระ ยังได้ยื่นร้องเรียนสอบจริยธรรมนายสมศักดิ์ต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.ซึ่งมีความคืบหน้าไปมากและส่อว่าจะมีความผิดจริยธรรมร้ายแรงด้วย

You may have missed