‘Thailand Learning’ เดินหน้ารุกกิจกรรมการศึกษา พบน้องๆ ‘โรงเรียนวัดไทร(ถาวรพรหมานุกูล)’ ชูจุดเด่น เพิ่มลูกเล่นการเรียนการสอนออนไลน์

ยังคงเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง สำหรับเว็บพอร์ทัลการเรียนรู้บนโลกออนไลน์ภายใต้ชื่อ “www.thailandlearning.org” โดย “มูลนิธิเอเชียประจำประเทศไทย” ร่วมกับ “สถานทูตออสเตรเลีย” ล่าสุดลงพื้นที่จัดกิจกรรมร่วมกับ“โรงเรียนวัดไทร (ถาวรพรหมานุกูล)”เพื่อส่งเสริมความต่อเนื่องทางการศึกษาให้กับเด็กไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาวะการระบาดของโควิด-19
ได้น้องๆ ในระดับชั้นมัธยมต้นเข้าร่วมกิจกรรม โดยในช่วงเช้าเน้นให้นักเรียนได้ทำความรู้จักและเรียนรู้การเข้าใช้งานwww.thailandlearning.org นักเรียนที่ถูกแบ่งออกเป็นกลุ่มๆ ต่างก็สนุกสนาน เพราะเข้าถึงThailand Learningได้ง่ายๆเพียงแค่มีโทรศัพท์มือถือ หลังจากนั้นคุณครูและทีมงานให้นักเรียนได้ทำการค้นคว้าหาไอเดียในการออกแบบงานศิลปะผ่านทางThailand Learning นักเรียนแต่ละกลุ่มต่างก็ทำผลงานออกมาได้ดี เป็นที่น่าประทับใจ
กิจกรรมในครั้งนี้ยังได้รับเกียรติจาก “นางสาว ศุภร คุ้มวงศ์” ผู้อำนวยการเขตจอมทอง กรุงเทพมหานครที่เล็งเห็นความสำคัญของการศึกษา ได้ให้สัมภาษณ์ว่า “ในฐานะที่ต้องดูแลกำกับงานด้านการศึกษาให้กับ 11 โรงเรียนในพื้นที่เขตจอมทอง ดิฉันจำเป็นต้องให้การศึกษาแก่นักเรียนอย่างต่อเนื่องให้ได้แม้ว่าจะมีสถานการณ์อะไรเกิดขึ้นก็ตาม การศึกษาที่เราให้กับนักเรียนจะหยุดไม่ได้ค่ะ”
ทางด้าน “นาง อติพร นิลขำ” ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดไทร (ถาวรพรหมานุกูล) กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 และแนวทางการเรียนการสอนว่า “โรงเรียนวัดไทร(ถาวรพรหมานุกูล) เป็นหนึ่งในโรงเรียนที่สามารถรับมือกับสถานการณ์โควิดนับตั้งแต่การระบาดในรอบแรกจนถึงปัจจุบัน แม้โรงเรียนจะตั้งอยู่ในพื้นที่เสี่ยงในช่วงการระบาดระลอกสอง แต่เรายังสามารถทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางของการศึกษาเพื่อดำเนินการเรียนการสอนให้แก่นักเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้ 3 ปัจจัยหลัก ตั้งรับ, ประเมิน และ วางแผน
“เราได้กำหนดนโยบายการเรียนการสอนโดยมุ่งเน้นในเรื่องความปลอดภัยของนักเรียนเป็นลำดับแรกหลังจากพื้นที่ของโรงเรียนกลายเป็นพื้นที่เสี่ยง เราได้ปรับเปลี่ยนการเรียนมาเป็นรูปแบบออนไลน์ทั้งหมดอย่างทันท่วงทีมีการประชุมเพื่อวางแผนและเตรียมความพร้อมในเรื่องของวัสดุ อุปกรณ์ อาคารสถานที่ และบุคลากร รวมถึงเตรียมความพร้อมจัดทำเอกสารการเรียนการสอนเพื่อช่วยอุดช่องโหว่ในการเข้าถึงการศึกษาของนักเรียนให้ได้มากที่สุด”

นอกจากนี้ยังกล่าวเสริมอีกว่า “Thailand Learning เป็นตัวช่วยที่ดีในการเรียนการสอนออนไลน์ หลังจากจบกิจกรรมที่เราแนะนำให้เด็กๆ ได้รู้จักกับ Thailand Learning ก็ได้พบว่าคุณครูบางท่านเพิ่มลูกเล่นการสอนออนไลน์ให้มีความน่าสนใจด้วยการใช้เทคนิคในการแคสต์เกมส์เข้ามาเป็นตัวช่วย ในขณะที่คุณครูหลายท่านได้ใช้Thailand Learning ในการค้นหาสื่อการสอนต่างๆ ที่ถูกรวบรวมมาจากเว็บไซต์การศึกษาจากทั่วโลกเพื่อเร้าความสนใจให้นักเรียนรู้สึกสนุกและเพลิดเพลินไปกับการเรียน คุณครูบางท่านก็ได้เพิ่มพูนทักษะทางการศึกษาและเทคโนโลยีไปในตัวอีกด้วย”
เพราะการเรียนรู้เกิดขึ้นได้จากทุกที่เพียงแค่คลิกเข้ามาที่ www.thailandlearning.org

**หมายเหตุ : กิจกรรมนี้จัดขึ้นก่อนการระบาดโควิด-19 ระลอก 3 **

You may have missed