สมาคมกีฬาจักรยาน เตรียมพร้อมทุกด้าน หลัง กกท.ไฟเขียวให้จัดแข่งขันตั้งแต่ 1 มิ.ย.

“เสธ.หมึก” คำนึงถึงความปลอดภัย ปชช.
ปฏิบัติตามมาตรการรัฐบาลอย่างเคร่งครัด

สมาคมกีฬาจักรยานฯ เตรียมพร้อมทุกด้านรับมือ “ไวรัสโควิด-19” หลังการกีฬาแห่งประเทศไทย ไฟเขียวให้กีฬาประเภทบุคคลแข่งขันได้ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน เป็นต่นไป ด้าน “เสธ.หมึก” เผยต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของนักกีฬา เจ้าหน้าที่ ประชาชนและผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายเป้นหลัก พร้อมปรับเปลี่ยนกำหนดการแข่งขัน รวมทั้งรูปแบบให้เหมาะสมกับสถานการณ์ โดยจะปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข ของรัฐบาลอย่างเคร่งครัด

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่ นายก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จะอนุญาตให้การแข่งขันกีฬาประเภทบุคคล ประกอบด้วย ยิงปืน ยิงธนู รวมไปถึงจักรยาน ทำการแข่งขันได้ตามปกติ ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2563 หลังสิ้นสุดระยะเวลาการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งก็เป็นไปตามแผนการปรับปฏิทินการแข่งขันของสมาคมกีฬาจักรยานฯ ที่ได้ดำเนินการปรับให้มีการแข่งขันรายการแรกในสัปดาห์แรก ของเดือนมิถุนายน เช่นเดียวกัน

พลเอกเดชา กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่สถานการณ์ดีขึ้น และสามารถจัดการแข่งขันได้ สมาคมฯ ก็ยังคำนึงถึงมาตรการด้านสาธารณสุขของแต่ละพื้นที่ ที่อาจจะมีมาตรการแตกต่างกัน โดยเฉพาะในเรื่องการจำกัดการเดินทาง หรือมาตรการการกักตัวผู้เข้าพื้นที่ ซึ่งก็จะเป็นปัจจัยสำคัญของการดำเนินการแข่งขันของสมาคมกีฬาจักรยานฯ เช่นเดียวกัน เนื่องจากสนามแข่งขันในแต่ละประเภท ไม่ว่าจะเป็นประเภทถนนที่จัดในห้วงเวลาเดียวกันกับเสือภูเขา, บีเอ็มเอ็กซ์ รวมไปถึงจักรยานเพื่อชีวิต Bike for Life

“ในประเด็นนี้ สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะประสานงานอย่างใกล้ชิดกับจังหวัดเจ้าภาพแต่ละแห่ง รวมถึง การกีฬาแห่งประเทศไทย และกระทรวงมหาดไทย ในเรื่องมาตรการเฉพาะของแต่ละพื้นที่ นอกเหนือจากการประสานข้อมูลการปฏิบัติกับกระทรวงสาธารณสุข ที่ทางสมาคมฯดำเนินการเตรียมพร้อมมาโดยตลอด เพื่อเตรียมการในการปรับแผนให้เหมาะสมกับสถานการณ์โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของนักกีฬา เจ้าหน้าที่ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกภาคส่วนเป็นสำคัญ โดยทางเลือกหากมีปัญหาเรื่องมาตรการจำกัดการเดินทางก็มีทั้งสลับวันเวลากับการแข่งขันรายการอื่น หรือเลื่อนออกไปอีก ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในห้วงเวลานั้น ๆ” พลเอกเดชา กล่าว

นายกสมาคมสองล้อ กล่าวต่อไปว่า ในประเด็นรูปแบบการแข่งขันของแต่ละประเภทนั้น ได้มอบหมายให้ฝ่ายเทคนิคของสมาคมฯ พิจารณาวิธีการดำเนินการแข่งขันในแต่ละประเภทให้สอดคล้องกับมาตรการด้านสาธารณสุขป้องกันการแพร่ระบาดเป็นหลัก ซึ่งการแข่งขันที่อาจต้องมีการปรับเปลี่ยนเพื่อให้เป็นไปตามมาตรการระยะห่างทางสังคมโดยเฉพาะที่ต้องแข่งขันเป็นกลุ่มจำนวนมาก อย่างประเภทถนนแมสสตาร์ท, เสือภูเขาครอส คันทรี่, จักรยานปั่นเพื่อชีวิต “Sport Tourism Bike 4 All” หรือ เสือภูเขาทางเรียบใจเกินร้อย รวมไปถึงประเภทลู่บางรายการ

พลเอกเดชา กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ทางฝ่ายเทคนิคของสมาคมฯ กำลังดำเนินการวางรูปแบบการแข่งขันในกรณีที่ต้องมีการปรับเปลี่ยน โดยคำนึงถึงความเหมาะสมของแต่ละรูปแบบการแข่งขันที่จะต้องเป็นไปตามมาตรการสาธารณสุขของรัฐบาลอย่างเคร่งครัด ในขณะเดียวกัน หากมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบ ก็จะให้เกิดผลกระทบต่อนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันให้น้อยที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ โดยเฉพาะในรายการที่แข่งขันไปแล้วอย่างประเภทถนนชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” เป็นต้น.

You may have missed