ข่าวเช้า 18 เม.ย.

ข่าวล่าสุด ชาวอเมริกันในรัฐมิชิแกนประท้วงการ Lockdown ซึ่งเป็นนโยบายผู้ว่าการรัฐ เกร็ตเชน วิตเมอร์ เขาต้องการให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้านเพื่อเป็นการหยุดยั้งการระบาดของไวรัส COVID-19

แต่ก็มีชาวมิชิแกนบางกลุ่มถืออาวุธปืนครบมือ แถมบอกว่าพวกเขาคืออดีตนาวิกโยธินสหรัฐฯ ที่เคยผ่านศึกสงครามในตะวันออกกลางมาแล้ว หากตำรวจจะจับกุมผู้ชุมนุมก็ต้องต่อสู้กับพวกเขา

1.20 มหาเศรษฐีไทย ที่นายกฯ พูดถึง จ่อส่งเทียบเชิญมาประชุมหารือโควิด
20 มหาเศรษฐีไทย ประจำปี 2563 อาจอยู่ในข่ายที่นายกฯ พูดถึง เตรียมส่งเทียบเชิญมาประชุมหารือโควิด-19
จากกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ระบุว่า ตนจะออกจดหมายเปิดผนึกถึงมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศไทย 20 ท่าน ขอให้ท่านเหล่านั้นได้บอกผมว่า ในฐานะที่ท่านเป็นผู้อาวุโสของสังคม ท่านจะร่วมมือกันกับเราอย่างไร และท่านจะลงมือช่วยเหลือประเทศไทยของเรา ให้มากขึ้น ได้อย่างไรบ้าง

2.Update “โควิด-19” เฮ! ยาสยบโควิดได้ผลดี จ่อรับ นร.ไทยกลับ 400 คน
อัปเดตสถานการณ์โควิด-19 หรือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 สรุปประเด็นร้อนทั้งในไทยและต่างประเทศ ประจำวันที่ 17 เมษายน 2563
ทั่วโลกมีความหวัง ลุยทดลองยายับยั้งเชื้อโควิด ได้ผลน่าพอใจ
ทั่วโลกมีความหวังในการชนะโรคโควิด-19 ด้วยยา ‘เรมเดซิ/สิเวียร์’ (remdesivir) หลังถูกนำมาทดลองใช้กับ ผู้ป่วยขั้นวิกฤติจนฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว และกำลังจะอนุญาตให้กลับบ้านในเร็วๆ นี้ แต่การทดลองนี้ยังไม่ได้รับการอนุมัติ ให้นำมาใช้เพื่อบำบัดโรคจากโควิด-19 สามารถทำได้ เฉพาะผู้ป่วยบางรายที่มีอาการปอดบวมรุนแรงและภาวะการหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน (Acute respiratory distress syndrome: ARDS) เท่านั้น

3.ออสเตรเลียคาดรักษาระยะห่างข้ามปี นักเรียนอาจต้องผลัดกันเรียน
นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียประเมินมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมว่า อาจต้องบังคับใช้นานถึง 1 ปี ขณะที่รัฐนิวเซาท์เวลส์พิจารณาแผนให้นักเรียนผลัดกันเรียน เพื่อรักษาระยะห่างทางสังคม

4.จีนปรับจำนวนเหยื่อโควิดที่อู่ฮั่น เพิ่มขึ้น 50% หลังโดนต่างชาติกังขา
ทางการจีนปรับตัวเลขจำนวนผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิดในเมืองอู่ฮัน ศูนย์กลางการระบาดเพิ่มขึ้นอีก 50% หลังจากถูกต่างชาติตั้งข้อกังขาสงสัยอาจปกปิดข้อเท็จจริงตัวเลขเหยื่อโควิด

5.ช็อก สาวอิหร่านคนดัง อยากเป็นแองเจลีนา โจลี ป่วยหนักติดโควิดในคุก
ทนายฯ สิทธิมนุษยชน เผยสาวอิหร่านคนดังอ้างทำศัลยกรรมใบหน้านับ 50 หน เพราะอยากเหมือนแองเจลินา โจลี จนถูก ตร.จับกุม ตอนนี้ป่วยหนักติดเชื้อโควิดในเรือนจำ ขณะที่ผู้พิพากษาก็ไม่อนุญาตให้ประก้นตัว

6.ธอส.ขยายช่วยกลุ่ม “บุคลากรสาธารณสุข” พักเงินต้น-ลดดอกเบี้ย
ธอส.ขยายความช่วยเหลือกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ครอบคลุมผู้ปฏิบัติหน้าที่ในหน่วยงานด้านสาธารณสุขและสถานพยาบาล พักชำระเงินต้น 4 เดือน ลดดอกเบี้ยเหลือ 1.00% ต่อปี ภายใต้กรอบวงเงิน 10,000 ล้านบาท

7.บุคลากรการแพทย์ติดไวรัส 99 คน กว่าครึ่งติดขณะดูแลผู้ป่วย
รองอธิบดีกรมการแพทย์ เผยมีบุคลากรการแพทย์ติดเชื้อ COVID-19 แล้ว 99 คน ส่วนใหญ่ติดเชื้อจากการดูแลผู้ป่วย ขอประชาชนที่ไปรับบริการอย่าปกปิดข้อมูล ให้แจ้งความเสี่ยงแม้มีอาการน้อย

You may have missed