ข่าวคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ วันที่ 18 เม.ย.2563 สมาคมลูกขนไก่ไทย ร่วมไว้อาลัย “ทอม มาร์ส” ตำนานผู้จัดแบดโลก คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ร่วมแสดงความเสียใจต่อการจากไปของ ทอม มาร์ส สุดยอดผู้จัดการแข่งขันแบดมินตันชาวอังกฤษ ซึ่งเป็นผู้ปลุกปั้นทำให้การแข่งขันแบดมินตันนานาชาติหลายรายการได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะรายการเก่าแก่อย่าง ออล อิงแลนด์ โอเพ่น คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก หรือบีดับเบิลยูเอฟ และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ร่วมไว้อาลัยและแสดงความเสียใจให้กับการเสียชีวิตของ ทอม มาร์ส หรือชื่อเต็ม โธมัส เออร์เนสต์ มาร์ส ตำนานผู้จัดการแข่งขันแบดมินตัน ซึ่งได้รับการยกย่องในฐานะเป็นผู้บุกเบิกและทำให้การแข่งขันรายการระดับมาสเตอร์ส รวมถึงรายการเวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ และรายการเก่าแก่อย่าง ออล อิงแลนด์ โอเพ่น ในประเทศอังกฤษ ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ทอม มาร์ส เริ่มเข้าสู่วงการแบดมินตันในปี 1978 ด้วยการรับหน้าที่เป็นผู้จัดการฝ่ายโปรโมชั่น ให้กับสมาคมแบดมินตันอังกฤษ จากนั้นเขาได้ใช้ทั้งความสามารถพิเศษ และความคิดสร้างสรรค์ในการนำนวัตกรรมต่าง ๆ มาใช้ในการช่วยจัดการแข่งขัน อีกทั้งยังใช้ความสัมพันธ์ส่วนตัวกับบริษัทยักษ์ใหญ่หลายบริษัท เพื่อชักชวนให้มาเป็นผู้สนับสนุนการแข่งขัน จนทำให้การแข่งขันแบดมินตัน ซึ่งเริ่มกลายเป็นกีฬาอาชีพในช่วงปลายทศวรรษที่ 1970 ได้รับความนิยมมากขึ้น และถือว่าประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์อีกด้วย ชื่อเสียงของทอม มาร์ส ทำให้สหพันธ์แบดมินตันโลก เคยเชิญเขามาร่วมงานในฐานะที่ปรึกษาฝ่ายเทคนิคในการจัดการแข่งขันรายการชิงแชมป์โลกถึง 2 รายการ คือ “เซบีญ่า 2001” และ “เบอร์มิงแฮม 2003” ทอม มาร์ส เสียชีวิตด้วยโรคชราในวัย 83 ปี ณ โรงพยาบาล นอร์ทแฮมป์ตัน เจเนรัล ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 14 เม.ย. ที่ผ่านมา คุณหญิงปัทมา เปิดเผยว่า “ทอม มาร์ส ถือว่ามีความสำคัญและมีพระคุณต่อวงการแบดมินตันของโลกเป็นอย่างมาก เนื่องจากบุคคลท่านนี้คือมันสมองผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของรายการทัวร์นาเมนต์มากมาย ในฐานะที่ประเทศไทย ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการจัดการแข่งขันรายการระดับมาสเตอร์ส ซึ่งท่านเป็นผู้วางรากฐานไว้ นั่นคือรายการ ปริ้นเซส สิริวัณณวรี ไทยแลนด์ มาสเตอร์ส 2020 เมื่อเดือนม.ค.ที่ผ่านมา สมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ จึงขอร่วมไว้อาลัย และแสดงความเสียใจต่อการจากไปของผู้มีพระคุณท่านนี้ไว้ ณ โอกาสนี้”

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ร่วมแสดงความเสียใจต่อการจากไปของ ทอม มาร์ส สุดยอดผู้จัดการแข่งขันแบดมินตันชาวอังกฤษ ซึ่งเป็นผู้ปลุกปั้นทำให้การแข่งขันแบดมินตันนานาชาติหลายรายการได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะรายการเก่าแก่อย่าง ออล อิงแลนด์ โอเพ่น

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก หรือบีดับเบิลยูเอฟ และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ร่วมไว้อาลัยและแสดงความเสียใจให้กับการเสียชีวิตของ ทอม มาร์ส หรือชื่อเต็ม โธมัส เออร์เนสต์ มาร์ส ตำนานผู้จัดการแข่งขันแบดมินตัน ซึ่งได้รับการยกย่องในฐานะเป็นผู้บุกเบิกและทำให้การแข่งขันรายการระดับมาสเตอร์ส รวมถึงรายการเวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ และรายการเก่าแก่อย่าง ออล อิงแลนด์ โอเพ่น ในประเทศอังกฤษ ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

ทอม มาร์ส เริ่มเข้าสู่วงการแบดมินตันในปี 1978 ด้วยการรับหน้าที่เป็นผู้จัดการฝ่ายโปรโมชั่น ให้กับสมาคมแบดมินตันอังกฤษ จากนั้นเขาได้ใช้ทั้งความสามารถพิเศษ และความคิดสร้างสรรค์ในการนำนวัตกรรมต่าง ๆ มาใช้ในการช่วยจัดการแข่งขัน อีกทั้งยังใช้ความสัมพันธ์ส่วนตัวกับบริษัทยักษ์ใหญ่หลายบริษัท เพื่อชักชวนให้มาเป็นผู้สนับสนุนการแข่งขัน จนทำให้การแข่งขันแบดมินตัน ซึ่งเริ่มกลายเป็นกีฬาอาชีพในช่วงปลายทศวรรษที่ 1970 ได้รับความนิยมมากขึ้น และถือว่าประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์อีกด้วย

ชื่อเสียงของทอม มาร์ส ทำให้สหพันธ์แบดมินตันโลก เคยเชิญเขามาร่วมงานในฐานะที่ปรึกษาฝ่ายเทคนิคในการจัดการแข่งขันรายการชิงแชมป์โลกถึง 2 รายการ คือ “เซบีญ่า 2001” และ “เบอร์มิงแฮม 2003”

ทอม มาร์ส เสียชีวิตด้วยโรคชราในวัย 83 ปี ณ โรงพยาบาล นอร์ทแฮมป์ตัน เจเนรัล ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 14 เม.ย. ที่ผ่านมา

คุณหญิงปัทมา เปิดเผยว่า “ทอม มาร์ส ถือว่ามีความสำคัญและมีพระคุณต่อวงการแบดมินตันของโลกเป็นอย่างมาก เนื่องจากบุคคลท่านนี้คือมันสมองผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของรายการทัวร์นาเมนต์มากมาย ในฐานะที่ประเทศไทย ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการจัดการแข่งขันรายการระดับมาสเตอร์ส ซึ่งท่านเป็นผู้วางรากฐานไว้ นั่นคือรายการ ปริ้นเซส สิริวัณณวรี ไทยแลนด์ มาสเตอร์ส 2020 เมื่อเดือนม.ค.ที่ผ่านมา สมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ จึงขอร่วมไว้อาลัย และแสดงความเสียใจต่อการจากไปของผู้มีพระคุณท่านนี้ไว้ ณ โอกาสนี้”

You may have missed