ชมความงดงาม “อุทยานบัวสวย”  ของดี เมืองสกลนคร  

เรื่อง/ภาพ : ปิโยรส อุทุมเทวา

มาสกลนครทั้งที ก็ต้องมาเบิ่งชมความงามของ “อุทยานบัว” ณ  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร ซึ่ง เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมอุทยานบัวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย  ซึ่งมีสายพันธ์บัวกว่า 100 สายพันธุ์กันเลยนะจ้ะซิบอกไฮ่…

พอผมลงจากรถของ ททท.นครพนมได้ แล้วแหงนมองท้องฟ้า..ฮั่นแน่ !! ฟ้าท่านเป็นใจให้อีกแล้ว ท้องฟ้าสีครามเข้มสวยงดงามจับใจ  อุทยานบัว ตั้งอยู่ริมฝั่งหนองหารน้อย ซึ่งตรงกันข้ามกับฝั่งหนองหาร ห่างจากพื้นที่ตั้งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ฯ ไป ประมาณ 5 กิโลเมตร โดย มีพื้นที่ทั้งหมดกว่า 50 ไร่ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2553 มีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นแหล่งรวบรวมบัวพันธุ์ต่าง ๆ มากกว่า 100 สายพันธุ์  และรองรับการประชุมวิชาการบัวนานาชาติ  เมื่อปี  พ.ศ. 2553

ปัจจุบันอุทยานบัวนี้  ใช้เป็นสถานที่ศึกษา และค้นคว้าของนิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป รวมทั้งยังเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของจังหวัดสกลนคร  ภายใน “อุทยานบัว” แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ พื้นที่ส่วนที่รวบรวมพันธุ์บัว เป็น การรวบรวมพันธุ์บัวทั้งในและต่างประเทศ ทั้งหมด 34 สายพันธุ์ เช่น บัวกระด้ง, บัวสาย, บัวผัน-เผื่อน และบัวฝรั่ง รวบรวมไว้ในรูปแบบสระบัวบนพื้นที่ 10 ไร่ โดยมีทางเดินที่สามารถเดินลงไปชมบัวได้อย่างใกล้ชิด ถัดมาเป็น ส่วนแสดงพันธุ์บัว โดยนำบัวพันธุ์จำนวน 74 สายพันธุ์มาจัดโชว์บนกระถาง เพื่อให้ผู้สนใจได้ใกล้ชิดกับบัวมากขึ้น  และสุดท้ายเป็น ส่วนนิทรรศการ  ที่ได้จัดแสดงไว้ในชั้นล่างของอาคารวิจัย และพัฒนา ซึ่งเป็นที่แสดงนิทรรศการความรู้ และความเป็นมาของบัวพันธุ์ต่าง ๆ  เหมาะแก่การศึกษาค้นคว้าได้เป็นอย่างดี  โดยภายในห้องนิทรรศการประกอบด้วยข้อมูลเกี่ยวกับบัวต่าง ๆ ดังนี้ เช่น  การจำแนกพันธุ์บัว, ประวัติบัวในไทย,การปลูกบัว,  การดูแลรักษา , โรคและศัตรูที่สำคัญ ฯลฯ

ใครที่ต้องการเดินทางมาท่องเที่ยวอุทยานบัว เขาเปิดทำการใน วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่ เวลา 08.30–16.30 น., วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.30-18.00 น. (ยกเว้นห้องนิทรรศการบัว ปิดวันหยุดราชการและนักขัตฤกษ์)

ปล.ขอขอบคุณ “การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สาขาจังหวัดนครพนม” ที่ ช่วยอำนวยความสะดวกในการถ่ายทำสารคดีในครั้งนี้   สอบถามรายละเอียดข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยวได้ที่ :  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครพนม (พื้นที่รับผิดชอบ : กลุ่มจังหวัดสนุก สกลนคร นครพนม มุกดาหาร) เลขที่ 184/1 ถนนสุนทรวิจิตร ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครพนม  48000 โทรศัพท์ 042-513490-1 โทรสาร 042-513492 E-mail : [email protected] , [email protected] Facebook.com/tatnakhonphanom  FB Fanpage : ททท.สำนักงานนครพนม

 

You may have missed