อำนาจ 3 ลุง ช่วยมหาดไทยรักษาตำแหน่ง

อำนาจ 3 ลุง ช่วยมหาดไทยรักษาตำแหน่ง

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงมหาดไทยว่า พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทยเสนอรายชื่อ แต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเป็นวาระจร ในตำแหน่ง ‘รองปลัด-อธิบดี-ผู้ว่าฯ-ผู้ตรวจ’ ทดแทนข้าราชการที่เกษียณอายุราชการสิ้นเดือนกันยายนนี้ จำนวน 34 ตำแหน่ง ในตำแหน่ง “อธิบดี-ผู้ว่าราชการจังหวัด”
ทั้งนี้ สำหรับตำแหน่งอธิบดีที่เกษียณ 3 ราย คาดว่า จะมีการแต่งตั้ง นายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ผวจ.สระบุรี เข้ามานั่งเป็นอธิบดีกรมการปกครอง แทน นายธนาคม จงจิระ ที่เกษียณราชการ ขณะเดียวกันจะมีการแต่งตั้ง นายชยาวุธ จันทร รองปลัด มท.เข้าทำหน้าที่เป็นอธิบดีกรมที่ดิน แทน นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ที่เกษียณราชการ และนายขจร ศรีชวโนทัย ผวจ.สมุทรสงคราม หรือนายวันชัย คงเกษม ผวจ.สมุทรปราการ คนใดคนหนึ่ง คาดว่า จะได้รับการแต่งตั้งเป็นอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น แทนนายประยูร รัตนเสนีย์ ที่เกษียณราชการ
ดูจากโผรายชื่อที่ประโคมหน้าสื่อ คนที่จะถูกเสนอชื่อเป็นอธิบดีแทนตำแหน่งว่าง 3 กรมไม่ว่าจะเป็น ผวจ.แมนรัตน์ ผวจ.วันชัย และผวจ.ขจร ล้วนเป็นเพื่อนสนิทของปลัด ก. ทุกคน แล้วอย่างนี้ ระบบคุณธรรมของกระทรวงมหาดไทย ที่ยึดมั่นมาตลอด 8 ปี กับการเป็นนายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ และมท.1 อนุพงศ์ ในการคัดคนเข้าสู่ตำแหน่งอธิบดี อย่างมีกฎกติกาเข้าตามตรอกออกตามประตู เป็นไปตามระบบคุณธรรม ผวจ.ที่หวังจะก้าวสู่ตำแหน่งอธิบดี ต้องยอมลุกจากเก้าอี้เจ้าเมือง มานั่งออฟฟิศในตำแหน่งรองปลัดกระทรวงมหาดไทยเสียก่อนใครมาก่อนได้ออกไปเป็นอธิบดีก่อน ตามคิวที่แต่ละคนเข้ามา ก่อน-หลัง เป็นแบบนี้มานานหลายปี ชัดเจนมากกับกติกานี้ ส่งให้การบริหารงานของกระทรวงมหาดไทย สงบเงียบเรียบร้อยมาตลอด ช่วยตัดวงจรการวิ่งเต้นเข้าเป็นอธิบดี ของบรรดาผวจ.ทั้ง76จังหวัด ชนิดที่เรียกว่า ใครดีใครได้วัดกันที่เส้น ใหญ่หรือใหญ่กว่า วิ่งพรวดเดียวจากผวจ.ขึ้นเป็นอธิบดีเลย

ก็ต่อสู้เพื่อขึ้นสู่ตำแหน่ง ด้วยเหตุผล การเป็นอธิบดีมาก่อนแคนดิเดตคนอื่น สมควรได้รับการแต่งตั้งเป็นปลัดกระทรวง อ้างระบบคุณธรรมเพื่อให้ได้ตำแหน่งเช่นกัน แต่ไฉนปีนี้ ลืมระบบคุณธรรมที่เคยอ้างเพื่อให้ได้ตำแหน่งล่ะ
เอ๊ะ เอ๊ะ ขอเป็นจิ้งจกแอบทักคนใหญ่คนโตสักครั้ง ปลุกจิตสำนึกรักคุณธรรมสักหน่อย วันนี้ปลัด ก. ไม่สนใจระบบคุณธรรมอีกแล้วหรือ ถึงเสนอชื่อ 3 ผวจ.พวกตน หวังดันพรวดพราดสู่อธิบดีแทนที่ว่างตั้ง 3 ตำแหน่ง
ฟ้ายังมีตา!! ที่เรื่องนี้ยังไม่เข้าครม. หรือจะถูกทัดทานจากผู้มีอำนาจ ทั้ง 3 ลุง คงมองเห็นความไม่มีคุณธรรม ในการเสนอชื่อครั้งนี้ อย่างน้อย อำนาจของ 3 ลุง ยังเปล่งประกายปกป้องความเป็นธรรม ให้เกิดขึ้นในกระทรวงมหาดไทยและเป็นตัวอย่างให้กับกระทรวงอื่น ๆ ที่คิดจะข้ามหน้าข้ามขั้นมุ่งทางลัดเข้าสู่ตำแหน่ง ได้หงายหลังไม่กล้าขยับไปอีกสักพักใหญ่ ต้องขอบคุณ แทน คนมหาดไทยและคนที่เข้ามารอตำแหน่งตามกติกา ด้วยครับ

You may have missed