วัชระยันสนง.เลขาสภาฯหมกเม็ดแจงเหตุฝ้าอาคารสภาร่วงจากฝนถล่มสภาฯไม่ครบ ถามแทงใจดำ “หรือต้องให้ใส่หมวกกันน๊อคเข้าสภา”ก่อนตรวจรับงาน 4 ก.ค.นี้

(3 ก.ค.65)นายวัชระ  เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการเผยแพร่ข่าวสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรชี้แจงกรณีฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซากว่าข้าราชการรายงานขัอเท็จจริงต่อสาธารณชนไม่ครบถ้วนเพราะยังมีความเสียหายอีกเช่น ภาพประวัติศาสตร์ที่ใส่กระจกไว้ตกแตก 2 บาน ฝ้าเพดานอลูมิเนียมขนาดประมาณ 1.5 เมตร×1.5 เมตร น้ำหนักประมาณ 10-20 กก. ตกลงมา 2 แผ่นข้างจุดที่จัดนิทรรศการ เดชะบุญที่หล่นลงมาไม่ถูกผู้ใด มิฉะนั้นก็อาจจะเกิดเป็นโศกนาฏกรรมได้ หากดูตามภาพและคลิปที่ตนเข้าไปถ่ายไว้เป็นหลักฐานเมื่อวานนี้ ขณะนั้นยังได้พบกับนายอรุณ ลายผ่องแผ้ว ผู้อำนวยการสำนักรักษาความปลอดภัยที่มาให้การต้อนรับในขณะที่ไปถ่ายภาพฝ้าเพดานไว้ อยากทราบว่าเหตุใดสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรจึงไม่รายงานความเสียหายทั้งหมดให้ประชาชนทราบเพราะถ้าฝ้าเพดานซึ่งมีน้ำหนักมากยังหล่นลงมาในขณะฝนตกได้ข้าราชการและประชาชนที่เข้าไปในสภาฯจะมีความปลอดภัย100%ได้อย่างไร  หรือจะต้องให้ใส่หมวกกันน็อคเข้าสภา ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่า หากเจอฝ้าเพดานอลูมิเนียมหล่นใส่ตรงๆ หมวกนิรภัยก็ไม่อาจป้องกันได้ ดังนั้น สภาฯจึงควรตรวจสอบความปลอดภัยให้มีมาตรฐานเพราะก่อนหน้านี้สมาคมผู้ตรวจสอบอาคารเคยมาตรวจสอบแล้วปรากฏว่ามีความเสี่ยงมากถึง 198 จุด ซึ่ง
ที่ผ่านมาสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรแถลงข่าวประเด็นเกี่ยวกับการสร้างสภาใหม่ลักษณะปกปิดขัอเท็จจริง หมดเม็ดคลาดเคลื่อนมาโดยตลอด ตนได้ยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาให้สอบจริยธรรมผู้แถลงข่าวเท็จมาแล้ว 2 รายจึงไม่มีข้าราชการคนใดออกมาแถลงอีก
นายวัชระ กล่าวย้ำว่า ประเด็นสำคัญคือพื้นไม้ทั่วอาคารบริเวณที่จัดนิทรรศการเป็นพื้นไม้พะยอมที่ผิดสเปคไม่ใช่ไม้ตะเคียนทองตามข้อกำหนดในสัญญา ซึ่งเท่ากับว่านิทรรศการ 90 ปีรัฐสภา จัดบนพื้นไม้ที่มีการทุจริตคอร์รัปชั่น แล้วเกียรติภูมิของสถาบันนิติบัญญัติของชาติจะอยู่ตรงไหน รวมทั้งยังมีภาพตอไม้หลายสิบตอรอบๆอาคารรัฐสภาแล้วจะมีการตรวจรับงาน100 %จากสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 4 ก.ค.65 นี้ได้อย่างไร

You may have missed