ลุงตู่นั่งไม่ติดสั่งผู้ว่าฯอัศวินสอบด่วนขร.-ผู้รับเหมาก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่อทุจริต ด้านวัชระเตรียมส่งรายชื่อให้ป.ป.ช.ฟันหลังปีใหม่


(27 ธ.ค.64)จากกรณีที่นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือนายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)
ขอให้สอบสวนการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายหัวลำโพง-บางแค เฉพาะช่วงถนนจรัญสนิทวงศ์ 13 ถึงบางแค ระยะทาง 9 กิโลเมตร บมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น ผู้ก่อสร้างในวงเงิน 13,380 ล้านบาท กลับคืนสภาพถนนด้วยการลาดยางแทนถนนคอนกรีตให้กรุงเทพมหานครอันเป็นการผิดสัญญาการก่อสร้างว่าเป็นการผิดกฎหมายป.ป.ช.หรือกฎหมายอาญาอื่นใดหรือไม่ รวมทั้งข้าราชการกรุงเทพมหานคร คู่สัญญาและบริษัทเอกชนต้องรับผิดชอบตามกฎหมายหรือไม่ กรณีนี้ได้รับการร้องเรียนจากชาวฝั่งธนบุรีว่าไม่ได้ปฏิบัติตามสัญญาการก่อสร้างคือไม่ได้คืนสภาพถนนให้กับกรุงเทพมหานครในสภาพเดิมตามที่ระบุไว้ในสัญญาและการก่อสร้างรถไฟฟ้าได้เสร็จมานานแล้วทำให้รัฐเสียประโยชน์ นั้น ล่าสุดทางสำนักงาน ป.ป.ช. ได้มีหนังสือแจ้งกลับมายังนายวัชระว่า ได้รับคำกล่าวหาไว้แล้ว แต่มีความจำเป็นต้องขอทราบรายละเอียดเพิ่มเติมคือ ขอให้ระบุชื่อ-ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ของรัฐให้ชัดเจน และชี้พฤติการณ์ในการกระทำความผิดว่าเป็นอย่างไรรวมทั้งมีพยานหลักฐานสนับสนุนคำกล่าวหาหรือไม่ ประการใด
อีกทั้งเคยร้องเรียนเรื่องนี้ไปยังหน่วยงานของรัฐอื่น ๆ หรือฟ้องผู้ถูกร้องเป็นคดีอาญาต่อศาลหรือไม่ หากได้ร้องเรียนหรือฟ้องคดีต่อศาล ผลเป็นประการใด ซึ่งนายวัชระ พร้อมจะดำเนินการตามที่ป.ป.ช.แจ้งมาให้เร็วที่สุด และกล่าวว่า เรื่องนี้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  เคยดูนายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีตส.ส.ประชาธิปัตย์ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นมาแล้วถึงขั้นโทรศัพท์ถึงพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่ากทม.ให้ตรวจสอบอย่างเร่งด่วนแล้ว จึงอยากขอให้ป.ป.ช.กันข้าราชการชั้นผู้น้อยของกทม.และพนักงานรัฐวิสาหกิจรฟม.ที่ให้ความร่วมมือในการสอบสวนไว้เป็นพยานด้วย เพราะอยู่ในสภาวะไม่อาจขัดขืนผู้บังคับบัญชาได้  และต้องถามถึงมาตรฐานของของหน่วยงานของรัฐและบริษัทเอกชนด้วยเช่นเดียวกันว่า มีมาตรฐานหรือธรรมาภิบาลหรือไม่
ถ้าประชาชนไม่ทวงถามหรือชี้เบาะแสตามรัฐธรรมนูญ ใครจะเป็นผู้ทวงถามและรับผิดชอบตามกฎหมาย การที่พลเอกประยุทธ์ ยกหูติดตามเรื่องนี้ถึงพล.ต.อ.อัศวิน  ถือว่าพลเอกประยุทธ์ได้แสดงความรับผิดชอบในฐานะนายกรัฐมนตรีแล้ว จึงขอขอบคุณ