วัชระร้องชวน-พรพิศ เร่งสอบสมศักดิ์จัดปาร์ตี้สงกรานต์ทำโควิด-19 ระบาดหนัก วอนอย่าประวิงเวลาอ้างเรื่องหยุมหยิมจนเสียงานใหญ่

(1ต.ค.64)เมื่อเวลา 14.10น.ที่อาคารรัฐสภา นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์  ได้ยื่นหนังสือผ่านเจ้าหน้าที่งานสารบรรณถึงนายชวน หลีกภัย ในฐานะประธานคณะกรรมการจริยธรรมสภาผู้แทนราษฎร และนางพรพิศ  เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร พร้อมจัดส่งสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน และขอถอนเรื่องร้องเรียนเฉพาะของนายชูศักดิ์ คีรีมาศทอง ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ

นายวัชระ กล่าวว่า ตนได้ยื่นเรื่องร้องเรียนขอให้สอบสวนจริยธรรมร้ายแรงนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคพลังประชารัฐ จากกรณีเมื่อวันที่ 12 เมษายน 2564 เวลาประมาณ 19.00 น. นายสมศักดิ์  และคณะได้เดินทางไปที่ร้านคาเฟ่ เดอ ทรี อ.เมือง จ.สุโขทัย ร่วมกิจกรรมชุมนุมคน มีการจัดรดน้ำตามประเพณีสงกรานต์ และงานเลี้ยงสังสรรค์ ร้องเพลงคาราโอเกะ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยไม่ใส่หน้ากากอนามัย มีผู้ร่วมงานทั้งสิ้นประมาณ 21 คน อันเป็นการกระทำผิดกฎหมายหลายฉบับ เป็นการร่วมชุมนุมฝ่าฝืนพระราชกำหนดในสถานการณ์ฉุกเฉินพ.ศ 2548 มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป  ผิดพรบ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ฝ่าฝืนประกาศหรือคำสั่งในสถานการณ์โควิด-19 ของนายกรัฐมนตรี และจังหวัดสุโขทัย กระทบกระเทือนต่อจิตใจของประชาชนที่เคารพกฎหมายทั้งประเทศ ทั้งที่นายสมศักดิ์  มีตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และกรรมการศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ควรต้องเป็นแบบอย่างที่ดีของประชาชน เพราะอยู่ในช่วงของการแพร่ระบาดโรคระลอกที่ 3 แต่ยังบังอาจฝ่าฝืนคำสั่งนายกรัฐมนตรี และกฎหมาย อันเป็นความผิดอาญาและมาตรฐานทางจริยธรรม ผลของการจัดงานดังกล่าวทำให้ผู้ร่วมงานติดโรคโควิด-19 จำนวน 21 คน และแพร่ไปทั่วจังหวัดสุโขทัย จำนวน 55 คน มีผู้เสียชีวิตถึง 3 คน

หลังจากร้องเรียนไปแล้ว ต่อมาสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้มีหนังสือที่ สผ ๐๐๐๑/๑๐๖๗๕ ถึงนายวัชระลงวันที่ 23 กันยายน 2564 และได้รับเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2564 รวมเวลานับจากวันที่ส่งหนังสือและได้รับจดหมายเป็นเวลานานถึง 43 วัน แจ้งว่าขอให้ส่งสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนเพื่อยืนยันตัวตน ทั้งที่จริงสามารถโทรศัพท์แจ้งให้ทราบก็ได้ เพราะเป็นกรณีเร่งด่วนและจริยธรรมร้ายแรง ซึ่งข้อบังคับได้กำหนดการสอบสวนจริยธรรมให้เสร็จสิ้นภายใน 60 วัน นับแต่ได้รับเรื่องร้องเรียน มีลักษณะเป็นการประวิงเวลาการสอบจริยธรรมนายสมศักดิ์อย่างเห็นได้ชัด
ดังนั้น จึงขอให้ดำเนินการตามข้อบังคับอย่างเคร่งครัด สอบสวนให้แล้วเสร็จโดยเร็วตามกฎหมาย ขออย่าประวิงเวลาใด ๆ อีกเพราะไม่เป็นไปตามหลักนิติรัฐนิติธรรม และขอให้เห็นใจดวงวิญญาณของผู้ที่ล่วงลับไปแล้วด้วยโรคโควิด-19 จากการไปร่วมกิจกรรมกับนายสมศักดิ์ ด้วย
ส่วนสาเหตุที่นายวัชระถอนเรื่องร้องเรียนนายชูศักดิ์นั้น เนื่องจากเป็นส.ส.สมัยแรก แตกต่างจากนายสมศักดิ์ ที่เคยดำรงตำแหน่งเป็นอดีตรัฐมนตรี 8 สมัย และปัจจุบันดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ย่อมทราบข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและกรรมาธิการ พ.ศ. 2563 และประมวลจริยธรรมอื่นที่บังคับใช้อยู่เป็นอย่างดี

You may have missed