เพจมนุษย์ควัน โต้ ส.ส. ปชป. ตัดงบศึกษาบุหรี่ไฟฟ้า ชี้นโยบายแบนบุหรี่ไฟฟ้าล้มเหลว แถมเพิ่มปัญหาของเถื่อนและคอรัปชั่น

เพจมนุษย์ควัน โต้ ส.ส. ปชป. ตัดงบศึกษาบุหรี่ไฟฟ้า ชี้นโยบายแบนบุหรี่ไฟฟ้าล้มเหลว แถมเพิ่มปัญหาของเถื่อนและคอรัปชั่น

 

นายสาริษฏ์ สิทธิเสรีชน เจ้าของเฟซบุ๊ก “มนุษย์ควัน” กล่าวถึงกรณีที่นายพิสิฐ ลี้อาธรรม ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้ตัดงบกระทรวงการคลังลง 5% ในระหว่างอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 โดยให้เหตุผลว่าไม่มีความจะเป็นต้องนำไปศึกษาเรื่องบุหรี่ไฟฟ้า ว่า “น่าผิดหวังมากที่ ส.ส. ของพรรคประชาธิปัตย์ไม่ให้ความสำคัญกับการใช้หลักฐานทางวิทยาศาสตร์มากำหนดนโยบายที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพและความเป็นความตายของผู้สูบบุหรี่ในประเทศที่มีจำนวนเกือบ 10 ล้านคน แม้กระทั่งการจะตั้งงบเพื่อศึกษาหาทางแก้ปัญหาและเก็บภาษีก็ยังขัดขวาง ทั้งๆ ที่มีการลักลอบนำเข้า จำหน่าย และใช้บุหรี่ไฟฟ้ากันเกลื่อนเมืองรวมทั้งในรัฐสภา แทนที่ ส.ส. จะหาทางสนับสนุนให้ศึกษาหาแนวทางแก้ปัญหา กลับเสนอตัดงบซึ่งถือเป็นการปิดกั้นและลิดรอนสิทธเสรีภาพของประชาชนในการเข้าถึงทางเลือกที่อันตรายน้อยกว่าบุหรี่ เพราะขนาดวัคซีนเรายังต้องขอมีทางเลือกเพื่อสุขภาพของเรา แต่พอเป็นบุหรี่ไฟฟ้ากลับถูกกีดกันทุกวิถีทาง”

“การแบนบุหรี่ไฟฟ้าของไทยตอนนี้ ตรงกันข้ามกับประเทศที่พัฒนาแล้วหลาย ๆ ประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา อังกฤษ สหภาพยุโรป หรือนิวซีแลนด์ ที่ควบคุมผลิตภัณฑ์ทางเลือกทั้งบุหรี่ไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์แบบให้ความร้อนอย่างถูกกฎหมายหลังจากที่ได้ศึกษาผลการวิจัยแล้วว่าทั้งบุหรี่ไฟฟ้า และยาสูบแบบไม่เผาไหม้ช่วยลดความเสี่ยงให้กับผู้สูบบุหรี่ ในสหรัฐอเมริกา องค์การอาหารและยา (US FDA) อนุญาตให้ขายยาสูบไร้ควันและยังให้สื่อสารกับผู้สูบบุหรี่ได้ด้วยว่าการเปลี่ยนมาใช้ยาสูบแบบไม่เผาไหม้ช่วยลดการช่วยลดการได้รับสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ ขณะที่เม็กซิโก และอุรุกวัยที่เพิ่งจะออกกฎหมายปลดล็อคยาสูบแบบไม่เผาไหม้ก็เป็นผลมาจากการศึกษาผลวิจัย หรือกรณีของสาธารณสุขอังกฤษและนิวซีแลนด์ก็สนับสนุนให้ผู้สูบบุหรี่หันมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าทดแทน”

“การให้ข้อมูลของ ส.ส. พิสิฐ ลี้อาธรรมนั้นไม่ถูกต้อง มีการใช้ข้อมูลที่บิดเบือนหลายด้านโดยไม่มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ครบถ้วนถูกต้อง สร้างความเข้าใจผิดและความสับสนให้กับประชาชนทั้งประเทศ ทำไม ส.ส. พิสิฐ ถึงไม่บอกด้วยว่า ตอนนี้มีกว่า 79 ประเทศทั่วโลกมีกฎหมายควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าให้ถูกต้องตามกฎหมาย และอีก 84 ประเทศทั่วโลกที่ไม่ได้แบนบุหรี่ไฟฟ้า มีเพียง 32 ประเทศที่ยังดำเนินนโยบายสุดโต่งเช่นเดียวกับไทย ตัวอย่างของประเทศเหล่านั้นคือ กัมพูชา ลาว ศรีลังกา เอธิโอเปีย และเกาหลีเหนือ และตัวเลขนี้ยังไม่ร่วมประเทศที่เพิ่งปลดแบนผลิตภัณฑ์ยาสูบแบบใหม่ในปีนี้ คือ แมกซิโก อุรุกวัย และล่าสุดคือ ฟิลิปปินส์ เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในระหว่างวันที่ 8-13 พฤศจิกายน นี้จะมีการประชุมสมัชชารัฐภาคีกรอบอนุสัญญาว่าด้วยการควบคุมยาสูบขององค์การอนามัยโลก ครั้งที่ 9 ซึ่งจุดยืนขององค์การอนามัยโลกและประเทศไทย ยังคงสวนทางกับหน่วยงานสาธารณสุขชั้นนำใน สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ยุโรป นิวซีแลนด์ และอีกกว่า 70 ประเทศทั่วโลกที่ต่างสนับสนุนให้ควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าให้ถูกต้องตามกฎหมายและให้ประชาชนใช้เป็นทางเลือกในการเลิกสูบบุหรี่เนื่องจากมีสารพิษที่เป็นอันตรายน้อยกว่า

 

“คำสั่งแบนผลิตภัณฑ์ทางเลือก เช่น บุหรี่ไฟฟ้า และยาสูบแบบให้ความร้อน ตลอด 7 ปีที่ผ่านมาล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง เพราะเราก็ยังเห็นคนใช้กันอยู่ทั่วไป กลายเป็นการส่งเสริมตลาดซื้อขายผิดกฎหมายที่มีมูลค่ามากกว่า 6,000 ล้านบาทและเปิดช่องให้เจ้าหน้าที่ทุจริต ปล่อยปะละเลยให้มีการขายใต้ดิน หรือจับกุมรีดไถผู้ใช้ เท่ากับว่าเราแก้ปัญหาการสูบบุหรี่ที่ทำให้คนตายปีละ 8 หมื่นคนไม่ได้และยังสร้างปัญหาใหม่จากการแบนอีกด้วย การที่พรรคประชาธิปัตย์มีนโยบายปิดกั้นการศึกษาข้อมูลเช่นนี้คงทำให้ประชาชนเห็นแล้วว่าพรรคประชาธิปัตย์มีจุยืนเช่นไร ซึ่งก็เป็นปัจจัยในการตัดสินใจในการเลือกตั้งครั้งต่อไปด้วยเช่นกัน” นายสาริษฎร์กล่าวทิ้งท้าย

You may have missed