สลดใจ!วัชระเผยแรงงานต่างด้าวย่านบางคอแหลมป่วยโควิดเกือบ3สัปดาห์ ไร้คนเหลียวแล วอนก.แรงงานยื่นมือช่วยด่วน


(17 ก.ค.64)เมื่อเวลา 17.00น.นายวัชระ  เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า  ได้รับการร้องเรียนจากนางอังคณา  มานเมาะ เจ้าขององุ่นอพาร์ทเม้นท์ เลขที่ 2677/27-28 ซอยตรงข้ามเจริญกรุง 76/1 ถนนเจริญกรุง แขวงบางคอแหลม เขตบางคอแหลม กรุงเทพฯว่า มีผู้เช่าห้องคือนางสาวเอนท์ มู โย ชาวเมียนมา ป่วยเป็นโควิดมานาน2สัปดาห์แล้ว ไปร้องขอให้หน่วยราชการช่วยเหลือ แต่ก็ได้รับการปฏิเสธ  วันนี้จึงเดินทางไปเยี่ยมพร้อมนำยาฟ้าทะลายโจร 1 กระปุกไปให้เพื่อบรรเทาอาการป่วยในเบื้องต้นก่อน
นางอังคณาเล่าให้นายวัชระได้ทราบว่า นางสาวเอนท์ มู โย ทำงานในประเทศไทยมา 3 ปีแล้ว และตอนนี้ติดโควิด ย่างเข้าสัปดาห์ที่ 3 มีอาการไอตลอด กลางคืนนอนหายใจไม่ค่อยออก ทรมานมาก แต่เดิมเช่าห้องอยู่กัน 3 คน เมื่อไม่สบายก็แยกให้อยู่ห้องคนเดียว เพราะเกรงจะไปติดคนอื่น ได้โทรศัพท์ประสานงานหน่วยงานต่างๆเป็นสิบๆแห่ง แต่เมื่อรู้ว่าเป็นแรงงานต่างด้าวก็ไม่มีที่ไหนรับ  ประเทศเราต้องพึ่งพาแรงงานต่างด้าวเพราะจำเป็นมาก เมื่อเขาไม่สบาย เหตุใดไม่ดูแลเขา
นายวัชระ กล่าวว่า ในเมื่อพี่น้องเมียนมาซึ่งเป็นลูกจ้างของนายจ้างมาทำงานถูกกฎหมายในประเทศไทย มีใบอนุญาตทำงานเลขที่0010311119697 มีสิทธิเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ ออกใบอนุญาตโดยนายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรมการจัดหางาน เมื่อป่วยจากโรคโควิด-19 จากสถานประกอบการ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีกระทรวงแรงงานควรจะรับเป็นเจ้าภาพ ในการติดต่อหาเตียงและโรงพยาบาลเพื่อรักษาต่อไป หากรัฐปฏิเสธความรับผิดชอบ ตนจะยื่นหนังสือถึงสถานฑูต เมียนมาเพื่อให้เร่งรีบช่วยเหลือเพื่อนร่วมชาติของเขาต่อไป

You may have missed