‘วราวุธ’ส่ง’ยุทธพล’ มอบนโยบาย 19 หน่วยงาน สบอ.3 เพชรบุรี ควบคุมCovid19 พร้อมเดินหน้าขยายพื้นที่ป่าชุมชน

 

วันที่ 7 พฤษภาคม 2563 เวลา 09:45 น. นายยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้รับมอบหมายจากนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. เป็นประธานการประชุม ตรวจเยี่ยม และมอบนโยบายด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโคโรน่า หรือ Covid-19 แก่เจ้าหน้าที่ 19หน่วยงานในสังกัดสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี โดยมีนายพิชัย วัชรวงศ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี กล่าวรายงาน โดยก่อนเริ่มการประชุม นายยุทธพลฯ ได้เชิญเจ้าหน้าที่ทุกคนร่วมยืนไว้อาลัยให้แก่ นายคาร ไชยประเสริฐ หัวหน้าชุดพิทักษ์ป่า หน่วยพิทักษ์ป่าห้วยประดู่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา จ.ลพบุรี ที่ถูกยิงเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ด้วย

โดยนอกจากการเน้นย้ำมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด Covid-19 ที่ประชุมได้พิจารณา ร่างระเบียบคณะกรรมการป่าชุมชน ว่าด้วยระเบียบ หลักเกณฑ์ วิธีการ เงื่อนไขการจัดตั้งและขยายพื้นที่ป่าชุมชน ในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี เพื่อสอดรับนโยบายขยายพื้นที่ป่าประเทศไทย จาก 32% เป็น 55% ของพื้นที่ทั้งหมดของประเทศ หลังจากนั้น นายยุทธพลฯ เดินทางไปตรวจเยี่ยม สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย เพื่อตรวจสอบมาตรฐานความเป็นอยู่ของสัตว์ป่าที่ตรวจยึดได้จากการลักลอบค้าสัตว์ป่า เพื่อนำมารักษาก่อนส่งคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

นายยุทธพล กล่าวว่า “คำว่าป่าชุมชนนั้น ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า ป่าและชุมชน จะต้องเกื้อหนุนจุนเจือกันและกัน เมื่อคนรักป่า ป่าก็จะรักชุมชน การที่ดูแลทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมต่างๆนั้นล้วนแล้วแต่เป็นหัวใจสำคัญในการจะดูแลแผ่นดินเหล่านี้ให้กับรุ่นลูกรุ่นหลาน

ปัจจุบันมีปัญหาเรื่องคนรุกป่า ป่ารุกคนมากมายหลายคดี แต่ถ้าหากคนสามารถอยู่ร่วมกับป่าได้ สามารถเกื้อหนุนจุนเจือกันได้แล้ว ผมเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าจะเป็นการสร้างสมดุลย์ทางธรรมชาติ เพื่อทุกคนสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติสุข”

You may have missed