ข่าวเช้า 6 พ.ค. จ่อใช้อีก 7 โรงแรมในชลบุรีเป็น State Quarantine กักตัวคนไทยจากต่างประเทศ

ข่าวเช้า 6 พ.ค.

1.จ่อใช้อีก 7 โรงแรมในชลบุรีเป็น State Quarantine กักตัวคนไทยจากต่างประเทศ
ปลัดกลาโหม นั่งหัวโต๊ะประชุมและแลกเปลี่ยนข้อมูลหลายหน่วยงาน เตรียมใช้อีก 7 โรงแรมในชลบุรี เป็น State Quarantine หมุนเวียนรองรับคนไทยกลับจากต่างประเทศมากักตัว 14 วัน เฝ้าระวังโควิด-19

2.ครม. เห็นชอบแรงงานต่างด้าวอยู่ไทยต่อได้ถึง 31 พ.ค. ช่วงสถานการณ์โควิด-19
ครม. มีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงแรงงานเสนอ ผ่อนปรนให้แรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ อยู่ในราชอาณาจักรต่อไปได้ชั่วคราวถึง 31 พ.ค. เหตุไทยเข้มมาตรการโควิด-19

3.ให้เวลา 5 ปีไม่สำเร็จ “ประยุทธ์” ย้ำโอกาสสุดท้าย การบินไทยต้องเปลี่ยน
พล.อ.ประยุทธ์” เผย ที่ประชุม ครม. ยังไม่พิจารณาแผนฟื้นฟูเร่งด่วน “การบินไทย” ชี้ ต้องเร่งเคลียร์ปัญหาภายในให้เข้าใจ หลังให้โอกาสมาตลอด 5 ปีไม่สำเร็จ ลั่น จึงเป็นโอกาสสุดท้าย

4.นักวิจัยดัตช์-อิสราเอล อ้างสร้างสารภูมิต้านทานโควิด-19 สำเร็จ
ทีมนักวิจัย 2 กลุ่มในเนเธอร์แลนด์ กับอิสราเอล อ้างว่าพวกเขาค้นพบสารภูมิต้านทานที่ป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนาได้สำเร็จ ซึ่งเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาวิธีรักษาโรคติดเชื้อโควิด-19

5.หมอฝรั่งเศสยัน พบผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศตั้งแต่ธันวาคม
ไวรัสโควิด-19 อาจปรากฏในฝรั่งเศสเร็วกว่าที่คิดเกือบ 1 เดือน หลังหมอเปิดเผยว่า ผลตรวจซ้ำของคนไข้ปอดบวมที่พบเมื่อธันวาคมปีก่อน ชี้ว่าติดไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ชนิดนี้

6.เศร้า ยอดเหยื่อโควิดสหรัฐฯ ทะลุ 70,000 ศพ อังกฤษดับแซงอิตาลีแล้ว
ผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐฯ เพิ่มจนทะลุ 70,000 ศพแล้ว ขณะที่สหราชอาณาจักรมีผู้เสียชีวิตแซงหน้าอิตาลีเป็นครั้งแรก

7.พิษ COVID-19 เด็กยากจน 10% อาจหลุดจากระบบการศึกษา
ผลกระทบจาก COVID-19 ส่งผลกระทบอย่างมากกับกลุ่มเด็กยากจน เพราะการปิดเทอมที่ยาวกว่าปกติ ซึ่งส่งผลทั้งภาวะโภชนาการและทำให้การเรียนถดถอย นักวิชาการจึงแสดงความเป็นห่วงว่า อาจมีเด็กถึงร้อยละ 10 หลุดออกจากระบบการศึกษา เพราะผู้ปกครองขาดรายได้

8.อินเดียดัดหลังคอทองแดง เก็บภาษีเหล้า 70%
วันนี้ (5 พ.ค. 63) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการท้องถิ่นในกรุงนิวเดลี เก็บภาษีขายปลีกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท 70 % ดัดหลังบรรดานักดื่มที่แห่ไปเบียดเสียดซื้อเหล้ากันแน่นขนัด

9.งดเวียนเทียน “วิสาขบูชา” สำรวจกิจการ 300 แห่ง ยังไม่ได้มาตรฐาน
เกือบ 100 % เข้าใจมาตรการอยู่บ้านฯ กว่า 90 % เชื่อว่ามาตรการนี้ลดการแพร่ระบาดของ COVID-19 ได้ ตรวจกิจการ-กิจกรรม ที่ผ่อนปรน ยังพบไม่ปฏิบัติตามมาตรการ แต่ยังไม่ถึงกับสั่งปิด แต่ให้ปรับปรุง

You may have missed