ข่าวเช้า 23 เม.ย. 1.คนโทรปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิตช่วง COVID ทะลุ 600 สาย

ข่าวเช้า 23 เม.ย.

1.คนโทรปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิตช่วง COVID ทะลุ 600 สาย
รมช.สาธารณสุข เผยเดือน มี.ค.มีผู้ใช้บริการสายด่วนสุขภาพจิตมากถึง 600 สาย ส่วนใหญ่มีความเครียดและวิตกกังวลสถานการณ์ COVID-19 พร้อมเปิดคู่สายรับฟังบุคลากรการแพทย์โดยเฉพาะ ขณะที่อธิบดีกรมสุขภาพจิตขอประชาชนอย่าตีตราผู้ป่วย เพราะเป็นการสร้างความเครียดมากขึ้น

2.ปิดด่านสะเดา 7 วัน พบ 2 จนท.ติดเชื้อ COVID-19
จังหวัดสงขลาแจ้งปิดจุดผ่านแดนด่านสะเดา 7 วัน หลังพบเจ้าหน้าที่ ตม. และตำรวจประจำด่านฯ ติดเชื้อ COVID-19 ส่วนคนไทยจากมาเลเซียที่ลงทะเบียนขอกลับไทย ให้ย้ายไปที่ด่านปาดังเบซาร์ 23-29 เม.ย.นี้

3.ศบค.เผยหมอ-ประชาชนเครียดหนักจากโรคร้อยละ 5-6
โฆษก ศบค.แถลงวันนี้ (22 เม.ย.) พบมีผู้ป่วย COVID-19 เพิ่มอีกเพียง 15 คน รวมตัวเลขสะสม 2,826 คน ขณะที่มีผู้ป่วยหายกลับบ้านรวม 2,352 คน เสียชีวิต 1 คน ขณะที่มีผลสำรวจระดับความเครียดของประชาชน ในช่วงเดือนเม.ย.มีมากถึง 6% ส่วนหมอ 5% จากช่วงเคอร์ฟิว

4.ไทยควรร่วมวิจัยวัคซีนกับ 7 โครงการทดลองในมนุษย์ 3 ประเทศ
รองประธานคณะกรรมาธิการการสาธารณสุข ของวุฒิสภา เปิดเผยว่าไทยควรจะร่วมวิจัยคิดค้นกับประเทศที่ทดลองวัคซีนต้านไวรัส COVID-19 ทั้งจีน สหรัฐอเมริกาและอังกฤษ หากการทดลองสำเร็จโลกจะได้ใช้วัคซีนภายใน 12 เดือน

5.ร้อง ป.ป.ช.สอบ อบจ.ลำพูน จัดซื้อ “ถุงซิปล็อก” ผู้สูงอายุ
องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ ทำหนังสือถึงประธานป.ป.ช.- ผู้ว่าสตง.ขอให้ตรวจสอบการจัดซื้อชุดของใช้ประจำวันคนชราป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 ของอบจ.ลำพูน 16.3 ล้านบาท จี้ลงโทษทั้งอาญาและทางวินัย หากพบจัดซื้อไม่โปร่งใส-ไม่คุ้มค่า

6.คนจนทนหิว รอคลองหลอดไม่ได้กินข้าว โมโหเทศกิจห้ามแจก ฮือไล่กระทืบ
จุดแจกอาหารริมคลองหลอดหวิดจลาจล กลุ่มคนยากฉุนรอทั้งวันไม่ได้ข้าวกินฮือก่อม็อบแสดงความไม่พอใจเทศกิจเขตพระนครที่ไล่คนที่นำอาหารมาแจก อ้างนายสั่งยกเลิกจุดไปแล้ว ตำรวจสน.ชนะสงครามต้องมาระงับเหตุ สรุปให้แจกต่อได้แต่ต้องไปขออนุญาตสำนักงานเขตก่อน

7.ตรวจสอบสถานะเราไม่ทิ้งกัน ผ่านเพิ่มอีก 7 แสนคน เตรียมรอรับเงิน 5,000 บาท
ข่าวดี ลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกัน ผ่านเพิ่มแล้วอีก 7 แสนคน มาจากขอ “ทบทวนสิทธิ์” 2 แสนคน และขอ “ข้อมูลเพิ่มเติม” อีก 5 แสนคน วันศุกร์ที่ 24 เม.ย.นี้ เตรียมตัวรอรับเงินเยียวยา 5,000 บาท

8.ทบ.แจง ซื้อ “สไตร์เกอร์” หั่นงบฯ63 ซื้อครึ่งเดียว โว เฉือนกว่าหมื่นล้าน
ทบ.แจง ปมซื้อ “สไตร์เกอร์” หั่นเงินปี 63 ซื้อเหลือครึ่งเดียว เหตุเป็นงบฯผูกพัน โว เฉือนเงินซื้ออาวุธ-รถถัง ช่วยโควิด-19 กว่าหมื่นล้าน วอน โซเชียลเสนอข้อมูล อย่าทำปชช.สับสน บอกไม่อยากฟ้องร้องตามก.ม.

9.ลาวแถลง ไม่พบผู้ติดโควิด 10 วันติดต่อกัน หายป่วยเพิ่มอีก 2 คน
ทางการลาวแถลงการณ์ยืนยัน ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศแล้ว 10 วันติดต่อกัน โดยที่ยอดผู้ติดเชื้อสะสมในประเทศอยู่ที่ 19 ราย

10.เยอรมนีไฟเขียว เริ่มทดลองวัคซีนต้านโควิด-19 ในมนุษย์แล้ว
หน่วยงานตรวจสอบของเยอรมนี อนุมัติการทดลองวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ในมนุษย์แล้ว เพื่อให้วัคซีนพร้อมใช้โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

11.อิหร่านโว ส่งดาวเทียมกองทัพขึ้นวงโคจรโลกสำเร็จครั้งแรก
อิหร่านประกาศความสำเร็จในการส่งดาวเทียมของกองทัพขึ้นสู่วงโคจรโลกเป็นครั้งแรก ท่ามกลางความตึงเครียดกับสหรัฐฯ ที่เพิ่มสูงขึ้น

You may have missed