จนท. รุดช่วยลูกช้างพลัดตกสระน้ำชาวบ้าน

เมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 10 เม.ย. 63 นายภิรมย์ ชุมนุม นายอำเภอวังจันทร์ จ.ระยอง ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบช้างป่า 2 ตัว ตกลงไปในสระน้ำ ภายในสวนผลไม้เฮียตี๋ ม.5 ต.ป่ายุบใน อ.วังจันทร์ จ.ระยอง จึงได้รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย นายพิทักษ์ ยิ่งยง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาเขียว – เขาชมภู่ จังหวัดชลบุรี และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อไปถึงบริเวณที่รับแจ้ง ซึ่งเป็นสระน้ำขนาด กว้าง 6 เมตร ยาวประมาณ 8 เมตร อยู่ภายในสวนผลไม้ พบมีข้างป่าจำนวน 2 ตัว ขนาดตัวสูงประมาณ 150 ซม.1ตัว และ อีกหนึ่งตัวสูงประมาณ 120 ซม. วนเวียนหาทางขึ้นอยู่ภายในสระ ที่มีน้ำลึกประมาณ 1เมตร ท่วมตัวช้างไปเกือบมิดหลัง โดยข้างทั้งสองตัวพยายามหาทางขึ้นจนทำให้น้ำขุ่นไปทั้งสระน้ำ ด้านขอบสระยังมีรอบตะเกียกตะกายของช้าง ที่หาทางขึ้น แต่ไม่สามารถขึ้นมาได้ เนื่องจากตลิ่งของสระน้ำมีความสูงชัน

ต่อมาเจ้าหน้าที่จึงได้ใช้รถแบล็คโฮ ลงไปขุดขอบสระให้มีลาดชันน้อยลง โดยใช้เวลาขุดประมาณ 1 ชม. ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะถอยออกมาซุ่มดูอยู่ห่างๆ ช้างทั้งสองตัวก็ค่อยๆเดินขึ้นมาจากสระตามเส้นทางที่รถแบล็คโฮขุดเปิดทางไว้ให้ ท่ามกลางความดีใจของเจ้าหน้าที่และชาวบ้านที่มาคอยลุ้นให้ช้างทั้งสองตัวขึ้นมาจากสระน้ำ ก่อนที่ช้างทั้งสองตัวจากเดินออกจากสวนผลไม้แล้วเข้าป่าไปทันที

นายภิรมย์ ชุมนุม นายอำเภอวังจันทร์ ได้ กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่สามารถช่วยข้างทั้งสองตัวให้ขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย สำหรับช้างทั้งสองตัวนี้ เป็นช้างที่หากินอยู่ในละแวกนี้มานานและเดินข้ามถนนสายบ้านบึง-แกลง ไปมาเป็นประจำ อาจจะลงไปกินน้ำแล้วคงพลาดพลัดตกลงไป แต่ไม่สามารถขึ้นมาได้

จากการสอบถามชาวบ้าน ทราบว่าช้างตกลงไปตั้งแต่ช่วงเช้ามืด แต่ในตอนแรกไม่กล้าเข้าใกล้ เพราะกลัวอันตรายและคิดว่าช้างขึ้นมาเองได้ จนกระทั่งมาพบในช่วงเช้า จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยจนสามารถช่วยช้างขึ้นมาได้ พร้อมฝากชาวบ้านหากพบโขลงช้างเข้าไปในพื้นที่สวนเกษตร หรือ ในชุมชน ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ อย่าไล่ด้วยตนเอง หรือจุดประทัดเด็ดขาด เพราะอาจเกิดอันตรายขึ้นได้ ส่วนช้าง 2 ตัวนี้ก็พลักดันกลับสู่ป่า เพื่อไปหาโขลงช้างต่อไป

มาโนช สนองสุข

You may have missed