ส.ส. กรุงเทพฯ พรรคก้าวไกล ลงพื้นที่ย่านหัวลำโพง หวังสะท้อนปัญหาความเหลื่อมล้ำไปถึงหน่วยงานที่ดูแลให้ลงมาเยียวยา

วันนี้ (6 เมษายน) 3 ส.ส. พรรคก้าวไกล ประกอบด้วย ณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์, จิรวัฒน์ อรัณยกานนท์ และ ณัฐพงศ์ เรืองปัญญาวุฒิ ส.ส. กรุงเทพมหานคร พรรคก้าวไกล ลงพื้นที่เพื่อนำอาหารและอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการป้องกันโควิด-19 อาทิ หน้ากากผ้า เจลล้างมือ ไปแจกจ่ายและพูดคุยกับประชาชนที่อาศัยหลับนอนบริเวณในพื้นที่สาธารณะย่านหัวลำโพง ซึ่งโดยปกติแล้วก่อนที่จะมีสถานการณ์โควิด-19 ระบาด บริเวณนี้มีคนไร้บ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่สาธารณะจำนวนมาก ในช่วงนี้มีโรคระบาด คนกลุ่มนี้คือผู้ที่มีความเสี่ยงสูง

จากการลงพื้นที่ได้พูดคุยกับประชาชนกลุ่มนี้ ณัฐชาเปิดเผยว่า พวกเขาทราบข้อมูลและการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 หรือ Social Distancing การเว้นระยะห่างทางสังคม แต่ข้อจำกัดของคนไร้บ้านพวกเขาต้องนอนรวมกันในพื้นที่สาธารณะ ทำให้มาตรการนี้ไม่อาจใช้ได้กับคนกลุ่มนี้ รวมไปถึงการเข้าถึงสิทธิการรักษาเมื่อติดเชื้อ พวกเขามีความกังวลว่า หากมีใครคนใดคนหนึ่งที่นอนที่นี่ติดเชื้อ แน่นอนว่าอีกหลายคนต้องติดตามไปด้วย พวกเขาจะสามารถเข้าถึงการตรวจได้อย่างไร เนื่องจากที่ผ่านมาพวกเขาคือกลุ่มคนที่ถูกมองข้ามอยู่แล้ว เสียงสะท้อนจากคนไร้บ้านจะดังพอถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือไม่ เพราะเมื่อสอบถามจากพวกเขา ได้รับเป็นคำตอบเดียวกันว่าเข้าไม่ถึงมาตรการเยียวยาของรัฐ เพราะข้อจำกัดของการลงทะเบียนผ่านสมาร์ทโฟน พวกเขากล่าวทิ้งท้ายว่า สุดท้ายแล้วมาตรการที่ออกมาเยียวยาช่วยคนที่ไม่ได้มีปัญหาจริงๆ

ขณะที่ จิรวัฒน์กล่าวว่า วันนี้สถานการณ์ไวรัสระบาด ต้องการความร่วมมือจากทุกฝ่าย แม้เมื่อวานนี้กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จะมีมาตรการดูแลกลุ่มคนไร้บ้าน แต่การลงพื้นที่วันนี้ทำให้เห็นว่ารัฐสวัสดิการนั้นเป็นสิ่งที่ควรผลักดันให้เกิดขึ้นในประเทศไทย ความเหลื่อมล้ำที่เกิดขึ้นมานานก่อให้เกิดปัญหาคนไร้บ้าน กลายเป็นเหมือนเชือกมัดปมขนาดใหญ่ซ้อนๆ กันที่แก้ไขยาก สิ่งสำคัญเราจะต้องเริ่มต้นแก้ปัญหาให้ตรงจุด นั่นก็คือรัฐบาลควรจัดสรรพื้นที่ให้คนเหล่านี้ได้อยู่อาศัยอย่างเป็นระบบ ไม่เพียงแต่ในสถานการณ์เช่นนี้เท่านั้น และมีรัฐสวัสดิการเพื่อให้คนเหล่านี้สามารถเข้าถึงได้อย่างเท่าเทียมกันในสังคม ทั้งนี้ตนจะนำปัญหาดังกล่าวไปหารือในคณะกรรมาธิการสวัสดิการสังคม และคณะกรรมาธิการคุ้มครองผู้บริโภค สภาผู้แทนราษฎร เพื่อผลักดันในการแก้ไขปัญหาต่อไป

ด้าน ณัฐพงศ์ระบุว่า ในส่วนของพรรคก้าวไกล ไม่ได้นิ่งนอนใจในปัญหาดังกล่าว โดยนโยบายของพรรคคือการสร้างความเท่าเทียมกันในสังคม และในสัดส่วนของปีกแรงงาน ได้มีการสนับสนุนในเรื่องของกฎหมายคุ้มครองแรงงาน และรัฐสวัสดิการในเบื้องต้น แต่ถึงอย่างไรหน้าที่การบริหารจัดการเป็นหน้าที่ของรัฐบาล เราในฐานะพรรคฝ่ายค้านได้แค่เสนอนโยบาย และร่วมตรวจสอบรัฐบาลในเบื้องต้น ทั้งนี้ทั้งนั้นทุกคนต้องให้ความร่วมมือ ทั้งเจ้าหน้าที่ของรัฐและผู้คนไร้บ้าน ซึ่งถือว่าเป็นประชาชนคนไทยเช่นเดียวกัน

#ฝ่าวิกฤตโควิด19 #โควิด19 #COVID19 #News #TheStandardPhoto #TheStandardCo

You may have missed