ไอโอซี เล็งจัด อลป. ช่วงเวลาเดิม คุณหญิงปัทมาแนะปรับซ้อมอยู่บ้านช่วงนี้

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผยไอโอซีเล็งวันจัดโอลิมปิก โตเกียว 2020 ใหม่ปีหน้าในช่วงเวลาเดิม ขณะนี้อยู่ระหว่างพูดคุยกับสหพันธ์กีฬาต่าง ๆ เพื่อหาข้อสรุป คาดรู้ผลในอีกไม่เกิน 1 เดือน พร้อมแนะนักกีฬาปรับแผนการฝึกซ้อมที่บ้าน เพื่อรักษาฟอร์มเก่งไปจนถึงการแข่งขันในปีหน้า

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซี กล่าวว่า “เรื่องการหาวันเวลาใหม่สำหรับโอลิมปิก โตเกียว 2020 เป็นประเด็นหลักที่ได้มีการพูดคุยในการประชุมทางไกลผ่านทางโทรศัพท์ระหว่างสมาชิกไอโอซีจากประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก เมื่อวันที่ 26 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยมี โธมัส บาค ประธานไอโอซีเป็นประธาน ซึ่งนับเป็นการจัดประชุมในลักษณะนี้ครั้งแรกของไอโอซี

ไอโอซีกำลังประสานกับทุกฝ่าย เพื่อกำหนดวันใหม่ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 ในปีหน้า โดยมีบางคนให้ความเห็นว่าน่าจะจัดในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่อากาศไม่ร้อนมาก แต่บางคนก็เห็นว่าโอลิมปิกฤดูร้อนก็ควรจะจัดช่วงฤดูร้อน

ขณะนี้ คิดว่าวันจัดแข่งขันใหม่น่าจะยังเป็นช่วงเวลาเดิมที่ถูกเลื่อนออกไปในปีหน้า คือ ช่วงหลังการแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน ถึงช่วงก่อนเริ่มการแข่งขันเทนนิสยูเอส โอเพ่น โดยตารางแข่งขันเดิม คือ ระหว่างวันที่ 24 ก.ค. – 9 ส.ค. อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลาดังกล่าว อาจตรงกับรายการชิงแชมป์โลก 2 รายการ คือ กรีฑาชิงแชมป์โลกที่สหรัฐอเมริกา และว่ายน้ำชิงแชมป์โลกที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งไอโอซี กำลังหารือกับสหพันธ์กีฬาทั้งสองชนิด เพื่อหาทางออกร่วมกันอยู่”

ไอโอซีเมมเบอร์หญิงชาวไทย กล่าวต่อว่า “ไอโอซี จะประชุมประสาน คณะกรรมการโอลิมปิกทุกประเทศโดยจะประชุมทางไกลเรียงตามการจัดกลุ่มตามภาษาสื่อสาร จะพยายามหาข้อสรุปให้ได้เร็วที่สุด หลังได้จัดตั้งคณะทำงานพิเศษชื่อ “Here We Go” ซึ่งคณะทำงานนี้คอยติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส และทำงานร่วมกับคณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกเกมส์และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง”

ประเด็นเรื่องผลกระทบของการเลื่อนจัดโอลิมปิกต่อการคัดเลือกได้มีการพูดคุยเช่นเดียวกัน โดยคุญหญิงปัทมา กล่าวว่า “ในส่วนของการคัดเลือก เริ่มมีการหารือกันแล้ว ไอโอซีจะพูดคุยกับสหพันธ์กีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนครบทั้ง 32 สหพันธ์ ไม่รวมสหพันธ์มวยซึ่งไอโอซีเป็นผู้จัดการแข่งขันเอง โดยเริ่มคุยกับแต่ละสหพันธ์กีฬาแล้วตั้งแต่เมื่อวานนี้ (26 มี.ค.) ซึ่งทางคณะทำงานพิเศษจะคอยประสานงานกับสหพันธ์กีฬา คณะกรรมการโอลิมปิกชาติต่าง ๆ และคณะกรรมาธิการนักกีฬาของไอโอซี เพื่อให้ข้อมูลในเรื่องนี้ เพื่อแต่ละฝ่ายจะได้ช่วยประสานงานนำข้อมูลข่าวสารไปแจ้งนักกีฬาของตน”

สำหรับผลกระทบต่อนักกีฬา ไอโอซีเมมเบอร์หญิงไทยยังให้ความเห็นว่า “ในช่วงนี้ที่นักกีฬาต้องอยู่บ้านก็ต้องออกกำลังกาย เทรนร่างกายในบ้านทุกวันเพื่อให้ร่างกายคงความแข็งแรงก่อนกลับมาฝึกซ้อมกีฬาของตนเองอย่างเต็มรูปแบบอีกครั้ง

ทาง Olympic Channel หรือช่องโอลิมปิก มีการทำแคมเปญ Home Workout Ideas หรือไอเดียการออกกำลังกายที่บ้าน โดยมีนักกีฬาโอลิมปิกมาเล่าว่าตนเองออกกำลังกายที่บ้านอย่างไรในช่วงที่ประเทศของตนมีการล๊อคดาวน์ ถ้าหากนักกีฬาเข้าไปดูน่าจะได้รับแรงบันดาลใจในการฝึกซ้อมต่อไป เพื่อน ๆนักกีฬาทั่วโลกหลายคนก็มีข้อจำกัดทางการฝึกซ้อมเช่นเดียวกับเรา

ขอให้นักกีฬานึกถึงฝันของตนที่อยากจะคว้าเหรียญโอลิมปิก ขอให้ทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ช่วงนี้ถือเป็นโอกาสได้ศึกษาชมบันทึกการแข่งขันของคู่แข่งของตัวเอง และวิเคราะห์ว่าต้องปรับแก้ส่วนไหนบ้าง”

คุณหญิงปัทมากล่าวปิดท้ายว่า “สำหรับโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ที่จะมีขึ้นในปี 2021 จะถือเป็นสัญลักษณ์ใหม่แห่งชัยชนะของมวลมนุษยชาติที่จะเอาชนะโรคระบาดร้ายแรงครั้งนี้ ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจ และการสนับสนุนจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องทุกประเทศทั่วโลก ทำให้ในที่สุดโอลิมปิกครั้งนี้เกิดขึ้นได้ เป็นหน้าประวัติศาสตร์สำคัญอันจะเป็นที่กล่าวถึงไปอีกนาน”

You may have missed