ถึงไทยแล้ว! หน้ากากอนามัย 500,000 ชิ้น หน้ากาก N95 50,000 ชิ้น ชุดป้องกันส่วนบุคคลอีก 50,000 ชุด รวม 17 ตัน .


1.วันนี้ (26 มี.ค.) ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) รับมอบอุปกรณ์และเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ ที่บริษัท ลาซาด้า จำกัด (ประเทศไทย) ในฐานะตัวแทนมูลนิธิแจ็ค หม่า และมูลนิธิอาลีบาบา มอบให้ประเทศไทย
.
2.ตัวแทนจากลาซาด้า มูลนิธิแจ็ค หม่า และมูลนิธิอาลีบาบาคือ นายเจมส์ ตง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทลาซาด้า
.
3.อุปกรณ์และเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ไทยได้รับนั้น ไม่ใช่ยา แต่ประกอบด้วย หน้ากากอนามัย 500,000 ชิ้น หน้ากาก N95 50,000 ชิ้น และชุดป้องกันส่วนบุคคล (PPE) 50,000 ชุด รวม 17 ตัน ในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในบุคลากรทางการแพทย์
.
4.บนกล่องบรรจุอุปกรณ์การแพทย์ที่ส่งมายังไทย มีข้อความภาษาจีนว่า “二人齐心,其利断金” มีความหมายว่า “สองกายหัวใจเดียว ก่อพลังยิ่งใหญ่”
.
5.นอกจากนี้ แบงก์ออฟอเมริกา ยังได้มอบหน้ากากอนามัย N95 ให้กับไทยอีก 20,000 ชิ้น
.
6.นายเจมส์ ตง กล่าวว่า สิ่งของที่มอบให้นั้นสามารถนำมาใช้ในการควบคุมโรคได้เป็นอย่างดี และจะเป็นกำลังสำคัญให้กับบุคลากรทางแพทย์ของไทย
.
7.“ในห้วงเวลาที่จีนประสบปัญหาไวรัสแพร่ระบาด จีนได้รับไมตรีจากไทย ตอนนี้ถึงเวลาที่จีนจะช่วยคนไทย ให้ฝ่าฟันผ่านวิกฤต” นายเจมส์ กล่าว พร้อมพูดว่า “ไท่กั๋ว เจียโหยว” แปลว่า ประเทศไทยสู้ๆ
.
8.นายอนุทิน กล่าวว่า อุปกรณ์เหล่านี้จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ในการรักษาผู้ป่วย กระทรวงฯจะกระจายอุปกรณ์และเวชภัณฑ์เหล่านี้ไปทั่วประเทศอย่างทั่วถึง โดยมีองค์การเภสัชกรรมเป็นผู้บริหารจัดการ
.
9.นายอนุทินกล่าวด้วยว่า วันนี้ได้เห็นถึงความร่วมมือร่วมใจจากพี่น้องชาวจีนอีกครั้ง ในนามของรัฐบาลไทยและบุคลากรทางการแพทย์ ต้องขอขอบคุณเป็นอย่างมากที่มอบความช่วยเหลือให้ไทยในยามยากลำบาก

You may have missed