Herd Immunity แบบอู่ฮั่น..จะเกิดขึ้นในกรุงเทพ..เราพร้อมไหม!?

Herd Immunity หรือ ภูมิคุ้มกันหมู่ คือ งานวิจัยที่อธิบายไว้ว่า เชื้อไวรัสจะแพร่ กระจายได้ยาก เมื่อคนส่วนใหญ่ในสังคมมีภูมิคุ้มกัน …

#นพ. พัฒนา เต็งอำนวย   กล่าวว่า…เข้าใจผิดเรื่อง Herd Immunity และคิดไปว่าคือการปล่อยให้คนติดเชื้อจนตาย แล้วคนที่รอดคือพวกมีภูมิคุ้มกัน

ก็ต้องขออธิบายกันใหม่..ที่เราไม่เจอผู้ป่วยใหม่ ในอู่ฮั่น เพราะภายในหนึ่งเดือน Herd Immunity ได้เกิดขึ้นแล้ว ในอู่ฮั่น เพราะคนอู่ฮั่นเสียสละ รับเชื้อแทนคนทั้งประเทศ คนส่วนใหญ่สร้างภูมิคุ้มกันได้เอง คนส่วนน้อย มีอาการป่วยและ 6% ของผู้ป่วยเสียชีวิต

ถ้าหากคนกรุงเทพ จะบังคับให้รัฐบาล ปิดเมืองอย่างเด็ดขาด เราก็จะเป็นอู่ฮั่น คือติดเชื้อกันเอง ภายใน บุคลากรทางการแพทย์มีความเสี่ยงสูงสุด รอหนึ่งเดือน Herd Immunity จะเกิดขึ้นในกรุงเทพ แค่คนกรุงเทพพร้อมจะเสียสละเข่นนั้นไหม คนจน จะนอนตายอยู่ข้างถนน ไม่ใช่เพราะติดเชื้อไวรัส แต่เพราะอดตาย

ประเทศจีน ปิดเมือง แต่มีมาตรการที่เข้มแข็ง พร้อมที่จะดูแล คนทุกคนในเมือง ในขณะที่ สเปน กับ อิตาลี ปิดเมือง คนป่วยมากขึ้น เพราะจำนวนเชื้อโรคมากขึ้น ภูมิคุ้มกันทรุดเพราะ การดูแลที่ไม่ทั่วถึง และมีแต่คนรวยที่จะหาอาหารทานได้

คำว่า Herd Immunity จะเกิดขึ้นแน่นอน ไม่ว่าเราจะใช้มาตรการอะไร กทม ปิดศูนย์การค้า เปิดโอกาสให้คนต่างจังหวัดกลับบ้าน เป็นการสร้าง Herd Immunity ทั่วประเทศ

หลักการตอนนี้คือ ทุกคนต้องคิดว่า เราได้รับเชื้อมากันหมดแล้ว เราระวังตัวเอง เพราะกลัวว่าตัวเราจะได้รับเชื้อ ต้องคิดใหม่แล้วครับ เราต้องระวังตัวเอง เพื่อไม่ให้คนอื่นได้รับเชื้อโรคจากเรา

โดยเฉพาะผู้สูงอายุ และคนที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องหลักสามประการ ที่ขอฝากให้ทุกคนคิด

1. ปริมาณเชื้อโรคต้องน้อย เปรียบเสมือนการได้รับวัคซีนกระตุ้นภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติ การอยู่ห่าง ๆ กันที่เรียก ว่า Social Distancing และหลีกเลี่ยงคนหมู่มาก จึงถูกต้อง

2. ภูมิต้านทาน ของเราต้องดี ถามตัวเองว่า สิ่งที่ทำอยู่ เช่นกินอาหารแช่แข็ง ไมโครเวฟ หรือปฏิเสธที่จะออกไปรับแสงแดด เพราะวิตกกังวลตลอดเวลา คือวิธีที่เราจะมีภูมิคุ้มกันที่ดีหรือ คนที่กินอาหารสุกเต็มที่ และไม่ยอมโดนแดด ควรกินวิตามิน C และ D เสริม และความวิตกกังวล คือการลดภูมิต้านทานของร่างกาย

3. การบริการทางสาธารณสุข ต้องเพียงพอ คนป่วย ควรได้รับสิทธิ์ก่อนคนที่ไม่ป่วย ไม่อยากเห็นคนที่ไม่ได้มีอาการอะไร ไปขอตรวจไวรัส เพียงเพราะเจ้านายสั่งมา เนื่องจากได้ไปกินข้าวกับคุณแม่ ซึ่งได้ไปกินข้าวกับเพื่อน ซึ่งได้ไปกินข้าวกับอบต ที่ได้รับเชื้อ เพราะมีคนที่ไม่มีอาการไปขอตรวจ ทำให้เราไม่มีน้ำยาที่จะใช้ในการตรวจผู้ป่วยที่มีอาการ ส่วนคนที่คิดว่า ตรวจแล้วจะได้รู้ว่า เป็นหรือยัง จะได้ระวังตัว ก็ขอย้ำอีกครั้งว่า ในจุดนี้ ทุกคนต้องคิดว่า ตนเอง อาจได้รับเชื้อมาแล้ว และต้องระวังตัวเองทั้งสิ้น เพราะถึงคุณจะตรวจไม่เจอเชื้อโรควันนี้ แต่คุณก็อาจจะติดเชื้อใน 3 หรือ 5 วันหน้าก็ได้ เราจึงต้องให้โอกาสคนที่เขามีความจำเป็นต้องได้รับการตรวจก่อน

Herd Immunity จะเกิดขึ้นแน่ ๆ และเป็นวิธีที่จะทำให้การระบาดลดลง แต่เราต้องช่วยกัน ลดการ กระจายของโรค ให้เป็นไปอย่างช้าๆ และดูแลภูมิคุ้มกันของตัวเราให้ดี เพื่อที่ว่า การบริการทางสาธารณสุข จะได้มีเพียงพอสำหรับผู้ป่วยทุกคน ซึ่งไม่ได้มีแต่ ผู้ป่วยติดเชื้อเพียงอย่างเดียว…
#นพ. พัฒนา เต็งอำนวย

You may have missed