อุตตม พร้อมแนวร่วมแถลงจัดตั้งรัฐบาล ส่วนโหวดนายกฯ รอคำตอบ ปชป. ภท. 5 มิ.ย.

นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ นายทวีศักดิ์ ณ ต ะกั่วทุ่ง เลขาธิการพรรครวมพลังประชาชาติไทย นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา นายชัชวาลล์ คงอุดม  หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท นายดำรง พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย และนายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป แถลงข่าวร่วมจัดตั้งรัฐบาล ที่ห้องรัตนโกสินทร์ โรงแรมสุโกศล

โดยนายอุตตม หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า วันที่ 4 มิ.ย. เป็นการนัดพบ 5 พรรคการเมืองที่มีเจตนารมณ์ร่วมกันเพื่อพูดคุยนโยบายของแต่ละพรรคที่ต้องการขับเคลื่อน ยังไม่ใช่การประกาศจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย เพราะยังต้องยึดหลักการตั้งรัฐบาลที่มีเสียงสนับสนุนเพียงพอ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้พบปะกับพรรคการเมืองอื่นๆ ด้วย วันนี้เป็นการพูดคุยกันเรื่องการขับเคลื่อนนโยบายให้มีประสิทธิภาพ เพื่อเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับอีกหลายพรรคการเมืองที่แสดงเจตนารมณ์ก่อนหน้านี้ ส่วนวันนี้ ถือเป็นการปิดดีลการจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่ นายอุตตมกล่าวว่า ไม่ใช่การปิดดีล เป็นการแสดงเจตนารมณ์ร่วมกัน

เมื่อถามย้ำว่าต้องรอคำตอบจากพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ นายอุตตมกล่าวว่า ให้เกียรติกับพรรคการเมืองที่ต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จ พรรคพลังประชารัฐมีความมุ่งมั่นที่จะจัดตั้งรัฐบาลให้มีเสถียรภาพ เพราะมาด้วยความตั้งใจที่จะทำงานเพื่อประเทศชาติ

“ส่วนการโหวตนายกรัฐมนตรีพรุ่งนี้ (5 มิ.ย.) เข้าใจว่าพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทยกำลังดำเนินการกันอยู่ ขึ้นอยู่กับทั้ง 2 พรรค เชื่อว่าทางพรรคประชาธิปัตย์ก็มีกระบวนการภายในพิจารณา สำหรับข้อเสนอการแก้ไขรัฐธรรมนูญเห็นว่าเป็นเรื่องใหญ่ หากจะดำเนินการต้องอาศัยการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนพิจารณาร่วมกัน ไม่ใช่พรรคใดพรรคหนึ่ง สำหรับ 250 เสียงของ ส.ว. ก็มีความเห็นเป็นของแต่ละท่าน