คนแห่ต้อนรับ ‘นายกฯนักประดิษฐ์’ หลังคว้ารางวัลสิ่งประดิษฐ์ที่ญี่ปุ่น

 

คนแห่ต้อนรับ ‘นายกฯนักประดิษฐ์’ หลังคว้ารางวัลสิ่งประดิษฐ์ที่ญี่ปุ่ – ขอ ปชช. สืบสานพระราชปณิธาน ‘ในหลวง ร.9’ – ฝากเยาวชนนำจินตนาการมาเปลี่ยนเป็นนวัตกรรมเพื่อแก้ไขปัญหาในสังคม

##$##
ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อเวลา 15.45 น. นายภณวัชร์นันท์ ไกรมาตย์ นายกสมาคมนักประดิษฐ์และนวัตกรรมแห่งประเทศไทยและคณะ ได้เดินทางกลับจากการรับรางวัล Gold Genius Award พร้อมด้วยถ้วยรางวัลเกียรติยศ Tokyo Award
ในการประชุม World Genius Convention (WGC) ครั้งที่ 33 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 29 – 30 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยมีประชาชนที่ทราบข่าว มาต้อนรับ นายภณวัชร์นันท์ เป็นจำนวนมาก โดยมีการมอบดอกไม้ให้กำลังใจกันอย่างล้นหลามและต่างปลาบปลื้มใจกับความสำเร็จของนายภณวัชร์นันท์ที่ได้รับในครั้งนี้

ทั้งนี้ นายภณวัชร์นันท์ ได้กล่าวถึงความสำเร็จในครั้งนี้ว่า ถือเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยอีกครั้งหนึ่ง ที่สิ่งประดิษฐ์ที่คิดค้นโดยคนไทย ได้รับรางวัลบนเวทีระดับโลก ทั้งนี้ ในงานดังกล่าวนอกจากตนจะเผยแพร่สิ่งประดิษฐ์ที่สามารถช่วยควบคุมปัญหาอัคคีภัยในเบื้องต้น จนเรียกได้ว่า ‘ผ่อนหนักให้เบา’ แล้ว และยังได้ใช้ นวัตกรรม ELIDE FIRE®️extinguishing ball ปกป้อง สายไฟฟ้าแรงสูงในกรุงโตเกียว เป็นนวัตกรรมของคนไทยที่ คนญี่ปุ่นยอมรับทั้งยังได้แลกเปลี่ยนกับความรู้และทัศนคติกับบรรดานักประดิษฐ์ทั่วโลก เกี่ยวกับการสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆเพื่อสร้างคุณประโยชน์และลดผลกระทบจากปัญหาที่ทุกคนประสบในชีวิตประจำวัน

นายภณวัชร์นันท์ กล่าวด้วยว่า รางวัล Gold Genius Award พร้อมด้วยถ้วยรางวัลเกียรติยศ Tokyo Award ในงานดังกล่าว ถือเป็นใบเบิกทางที่สำคัญ ที่ตนหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะมีผลงานการประดิษฐ์ของคนไทยคนอื่นๆ ผงาดในเวทีโลกให้มากขึ้น เพราะเชื่อมั่นว่า คนไทยมีสายเลือดเป็นนักประดิษฐ์มาตั้งแต่โบราณ ข้าวของเครื่องใช้และประเพณีวัฒนธรรม บรรพบุรุษได้ประดิษฐ์คิดค้นเพื่ออำนวยความสะดวกสบายตามยุคสมัย เมื่อเวลาผ่านไป ถึงแม้เรารับแนวคิดวิทยาการมาจากชาติต่างๆ ก็ได้มีการปรับให้กับสภาพแวดล้อมของคนไทยจนทำให้คนไทยสามารถประดิษฐ์คิดค้นสิ่งประดิษฐ์จนกระทั่ง มีชื่อติดอยู่ในรางวัลต่างๆ ที่เชิดชูเกียรตินักประดิษฐ์ว่า ‘เป็นผู้เปลี่ยนแปลงโลกด้วยความมหัศจรรย์ที่มีอยู่ในตัวเอง’ ดังนั้น ตนเชื่อว่า หลังจากนี้ จะมีคนไทยอีกหลายร้อยคน ที่จะได้รับเกียรติจากความพยายามที่จะสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์เพื่อแก้ไขปัญหา จนชาวโลกเห็นคุณค่าและนำสิ่งประดิษฐ์นั้น อวดสายตาให้แก่ทุกๆ คนบนโลกได้เห็นถึงนวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงโลกอย่างไม่หยุดยั้ง จากฝีมือของคนไทย

“ผมอยากฝากถึงเยาวชนที่มีจินตนาการ ชอบค้นคว้าหาความรู้และมีแนวทางแปลกใหม่ ให้ช่วยกันนำสิ่งเหล่านั้น มาแปรเปลี่ยนเป็นสิ่งประดิษฐ์เพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อทำให้อย่างน้อยที่สุด เป็นการอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิต และพัฒนาเป็นการแก้ไขปัญหาของสังคมโดยส่วนรวม ทั้งนี้ ถึงแม้ว่าจะไม่เป็นไปตามที่คิดไว้ แต่ก็ขอให้น้องๆ อย่าท้อแท้ โดยขอให้คิดว่า เป็นบทเรียนสำคัญที่จะทำให้น้องๆ พัฒนาไปสู่เป้าหมายที่วางไว้ อีกทั้ง ผมอยากให้เยาวชนและประชาชนคนไทย ร่วมกันสืบสานพระราชปณิธาน ขององค์พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร หรือ ในหลวงรัชกาลที่ 9 เพราะพระองค์ทรงงานเพื่อพสกนิกรชาวไทยอย่างมิรู้จักเหน็ดเหนื่อย และทรงเป็น“พระบิดาแห่งการประดิษฐ์ไทยและของโลก” เนื่องจากผลงานการประดิษฐ์ของพระองค์ ได้แก้ไขปัญหาของพสกนิกรครอบคลุมในทุกเรื่องจนเป็นที่แซ่ซ้องของประชาคมโลก ถือว่าพระองค์ทรงเป็นต้นแบบให้คนไทยและนักประดิษฐ์ทั่วโลก ได้พัฒนาด้านสิ่งประดิษฐ์เพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อแก้ไขปัญหาและพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น” นายภณวัชร์นันท์ กล่าว

You may have missed