ทัพไทยผลงานยอดเยี่ยมศึกอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 11

กกท.พร้อมหนุนต่อเนื่อง-จัดหาอาชีพให้นักกีฬาไทย

5 สิงหาคม 2565 – ศึกอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 11 ที่เมืองสุราการ์ตา (โซโล) ประเทศอินโดนีเซีย จะปิดฉากในวันที่ 6 สิงหาคมนี้ นักกีฬาคนพิการไทยสร้างผลงานยอดเยี่ยม “ดร.ก้องศักด ยอดมณี” ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ยืนยันสนับสนุนต่อเนื่องในการแข่งขันระดับสูงขึ้นไปสู่เอเชียนพาราเกมส์ และพาราลิมปิกเกมส์ พร้อมดูแลเรื่องการหาอาชีพให้อีกด้วย

มหกรรรมกีฬาคนพิการ อาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 11 ที่เมืองสุราการ์ตา (โซโล) ประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 30 กรกฎาคม – 6 สิงหาคม 2565 การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ให้การสนับสนุนทัพนักกีฬาคนพิการไทย และเจ้าหน้าที่รวมทั้งสิ้น 479 คน ร่วมชิงชัย สถานีโทรทัศน์เพื่อการท่องเที่ยวและกีฬา T Sports 7 ถ่ายทอดสดตลอดการแข่งขัน ทุกแพลตฟอร์ม ทั้ง ทาง ช่อง T Sports 7 และ เฟซบุ๊ค แฟนเพจ T Sports 7 โดยทัพนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทยสร้างผลงานยอดเยี่ยมด้วยการคว้าเกิน 70 เหรียญทอง ทะลุเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า สำหรับเรื่องการดูแลนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทยนั้น กกท.ได้มีการร่วมมือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการจัดระบบพัฒนานักกีฬา ตั้งแต่การเตรียมการฝึกซ้อมไปจนถึงการเข้าร่วมการแข่งขันต่อเนื่องในระยะยาว ซึ่งนอกเหนือจากการแข่งขัน อาเซียนพาราเกมส์แล้ว ยังมีการแข่งขันในระดับสูงขึ้นไป ได้แก่ เอเชียนพาราเกมส์ และ พาราลิมปิกเกมส์ในอนาคต ดังนั้นจะต้องมีการเตรียมความพร้อมอย่างต่อเนื่องโดยตลอด

 

ทั้งนี้ ระบบการคัดเลือกและแข่งขันของกีฬาคนพิการแทบจะไม่แตกต่างจากนักกีฬาทั่วไป โดยนักกีฬาที่เป็นตัวแทนประเทศไทยในการแข่งขันระดับนานาชาติ ไม่ต้องมีความกังวลในเรื่องของการงานอาชีพต่าง ๆ โดย กกท., หน่วยงานราชการ และเครือข่ายพันธมิตรต่าง ๆ จะมีการดูแลนักกีฬาอย่างเต็มที่ โดยยืนยันว่านักกีฬาต้องมีงานทำ แม้ว่าจะไม่สามารถรองรับนักกีฬาทั้งหมดได้ แต่ก็จะพยายามเต็มที่ในการประสานความร่วมมือกับหน่วยงานต้นสังกัด และหน่วยงานที่สนับสนุนกีฬาต่าง ๆ ตามนโยบายของ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกันกับ คณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย ในการที่จะทำให้นักกีฬาสามารถหาเลี้ยงตัวเองได้

สำหรับการแข่งขันอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 11 จะมีพิธีปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการในวันที่ 6 สิงหาคม นี้ ที่สนามมานาฮาน เนชั่นแนล สเตเดียม เมืองโซโล ประเทศอินโดนีเซีย สถานีโทรทัศน์เพื่อการท่องเที่ยวและกีฬา T Sports 7 จะถ่ายทอดสดเวลา 19.00-21.00 น.

You may have missed