มิติใหม่ในเวทีแข่งขันแบดมินตัน 2 รายการใหญ่ระดับโลก ผู้พ้นโทษโชว์งานศิลปะผ่านนิทรรศการ “ความงามของโอกาส”

 

วันที่ 2 พฤษภาคม 2565 – สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับ สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (องค์การมหาชน) เปิดพื้นที่ให้ ”ผู้พ้นโทษ” จัดการแสดงนิทรรศการ “ความงามของโอกาส” ที่อิมแพ็ค อารีนา เมืองทองธานี ระหว่างการแข่งขันแบดมินตันระดับโลก 2 ศึกใหญ่ในไทย พ.ค.นี้ นำผลงานทางศิลปะมาถ่ายทอดเรื่องราวของผู้ที่เคยก้าวพลาดต้องเข้าไปอยู่ในเรือนจำ โดยผ่านงานของศิลปินหลากหลายสาขา ทั้งภาพถ่าย ภาพวาด และงาน สตรีท อาร์ต (street art) “เมย์” รัชนก อินทนนท์ นำทีมแบดมินตันสาวไทยเข้าชมนิทรรศการด้วย 11 พ.ค.นี้เวลา 13.00 น.
คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี), รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ในช่วงของการแข่งขันแบดมินตันประเภททีมชายและทีมหญิงชิงแชมป์โลก “โททาลเอนเนอร์ยี่ส์ บีดับเบิลยูเอฟ โธมัส-อูเบอร์ คัพ ไฟนอลส์ 2022” (Total Energies BWF Thomas & Uber Cup Finals 2022) ระหว่างวันที่ 8-15 พฤษภาคม 2565 และ การแข่งขันรายการ “โตโยต้า กาซู เรซซิ่ง ไทยแลนด์ โอเพ่น 2022” (TOYOTA GAZOO Racing Thailand Open 2022) ระหว่างวันที่ 17-22 พฤษภาคม 2565 ที่อิมแพค อารีนา เมืองทองธานี ที่จะมีนักกีฬาแบดมินตันระดับชั้นนำของโลกเข้าร่วมการแข่งขันคับคั่ง รวมถึงนักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทยทั้งชาย และ หญิง โดยในโอกาสนี้สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ได้ประสานงานกับสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (องค์การมหาชน) หรือ TIJ เพื่อเปิดพื้นที่ส่วนหนึ่งในอิมแพ็ค อารีนา เมืองทองธานี ให้ทาง TIJ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ผลักดันประเด็นการให้โอกาสกับกลุ่มที่เคยก้าวพลาดได้กลับมามีชีวิตใหม่ที่ดี จัดการแสดงนิทรรศการ “ความงามของโอกาส” นำผลงานทางศิลปะมาถ่ายทอดเรื่องราวของผู้ที่เคยก้าวพลาดต้องเข้าไปอยู่ในเรือนจำ โดยผ่านงานของศิลปินหลากหลายสาขา ทั้งภาพถ่าย ภาพวาด และงาน สตรีท อาร์ต (street art) ที่นำมาร่วมจัดแสดงด้วย ซึ่งผู้จัดยังได้ชี้ให้เห็นถึงการนำ “กีฬา” มาเป็นหนึ่งในทางเลือกที่สำคัญให้กับ “เยาวชนที่เคยก้าวพลาด” โดยใช้กีฬาเป็นแนวทางในการกลับคืนสู่สังคมอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะแบดมินตัน ก็เป็นหนึ่งในชนิดกีฬาที่มีบทบาทเข้าไปช่วยเหลือเยาวชนกลุ่มนี้มาตลอด
“ส่วนหนึ่งของนิทรรศการจะเปิดพื้นที่ให้ “ผู้พ้นโทษ” ที่มีความสามารถในการวาดภาพ ได้นำภาพวาดนักกีฬาแบดมินตันทั้งนักกีฬาทีมชาติไทยและชาติต่าง ๆ มาจัดแสดง ร่วมไปกับการจัดทำโปสการ์ดภาพวาดของนักกีฬาแบดมินตันพร้อมข้อความสร้างแรงบันดาลใจของนักกีฬาด้วย และ ในวันที่ 11 พฤษภาคมนี้ เวลา 13.00 น. ปัทมา และนักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทย “เมย์” รัชนก อินทนนท์, “หมิว” พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ , “ครีม” บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์, “กิ๊ฟ” จงกลพรรณ กิติธรากุล และ “วิว” รวินดา ประจงใจ จะไปเยี่ยมชมนิทรรศการ “ความงามของโอกาส” ด้วย จึงขอเชิญชวนให้ผู้ที่เข้ามาชมการแข่งขันมาชมงานนิทรรศการนี้ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ”
สำหรับผู้สนใจเข้าชมการแข่งขันสามารถซื้อบัตรได้ที่ “ไทยทิคเก็ตเมเจอร์” ทุกสาขา บัตรเข้าชมทุกที่นั่งไม่ว่าจะเป็นราคาใด จะได้รับการ์ดเป็นภาพนักกีฬามือระดับโลกเป็นที่ระลึก โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม ส่วนผู้ที่ไม่สามารถเดินทางเข้าชมที่สนามได้ ก็สามารถส่งกำลังใจผ่านทางทรูวิชั่นส์ ที่จะทำการถ่ายทอดสดรายการนี้ตลอดการแข่งขัน

ติดตามความเคลื่อนไหวของการแข่งขันได้ที่ : เว็บไซต์ขhttp://tuc.badmintonthai.or.th/ หรือเพจของสมาคมฯ Badminton Association of Thailand สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ