สมาคมชาวปักษ์ใต้-สมาคมชาวสงขลา ไว้อาลัย “พลเอก เปรม”

พร้อมยกเป็นแบบอย่างของผู้มีความรักชาติ และการตอบแทนคุณแผ่นดิน

เวลา 11.00 น.วันที่ 28 พฤษภาคม 2562 ที่สมาคมชาวปักษ์ใต้ ถนนกาญจนาภิเษก เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ
นายวิชัย โภชนกิจ นายกสมาคมชาวสงขลา พร้อมด้วย นายกฤตพัฒน์ จุลไสย กรรมการและประชาสัมพันธ์(ตัวแทน)​สมาคม​ชาวจังหวัดชุมพร พร้อมด้วยสมาคมจังหวัดต่างๆในจังหวัดภาคใต้มากกว่า500ท่านร่วมทำพิธีวางช่อดอกไม้แสดงการไว้อาลัยต่อการถึงอสัญกรรมของพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานคงคมนตรีและรัฐบุรุษ โดยมีสมาชิกสมาคมชาวสงขลา และสมาคมชาวปักษ์ใต้ กว่า 400 คน เดินทางมาร่วมในพิธิไว้อาลัยในครั้งนี้

สำหรับการไว้อาลัยเริ่มเวลา 12 .00 น. นายวิชัย โภชนกิจ นายกสมาคมชาวสงขลา ได้กล่าวเปิดงานพิธีวางช่อดอกไม้และกล่าวคำไว้อาลัยสดุดี และทำพิธีวางช่อดอกไม้ ณ ป้ายด้านหน้าขอสมาคมชาวปักษ์ใต้ ซึ่งเป็นสถานที่ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เคยเดินทางมาเปิดป้าย ณ ที่แห่งนี้ หลังจากนั้น จากนั้นเป็นการกล่าวปฏิญาณตน เพื่อนำเอาแนวทางของท่านรัฐบุรุษไปเป็นแบบอย่างของการดำเนินชีวิต อาทิ แบบอย่างของความรักชาติ ความจงรักภักดีต่อราชบัลบังก์ และการตอบแทนคุณแผ่นดิน

นาย วิชัย โภชนกิจ นายกสมาคมชาวสงขลา เปิดเผยว่า วันนี้เรามารวมตัวกันในฐานะชาวสงขลา และเป็นรุ่นน้องวชิราวุธ เรามาเพื่อแสดงความอาลัยต่อการจากไป และเรามาเพื่อส่งท่านรัฐบุรุษที่จากเราไปอย่างสงบ พลเอก เปรม นับเป็นผู้ที่มีคุณูปการณ์ต่อประเทศชาติ และคนไทย ความดีที่ทำตลอดชีวิตนั้นเกินบุคลธรรมดาสามัญจะกระทำได้
ไม่ว่าตั้งแต่ช่วงของการรับราชการทหาร เป็นนายกรัฐมนตรี เป็นองคมนตรี และเป็นผู้สำเร็จราชการฯ เราในฐานะชาวใต้รู้สึกภูมิใจในคุณความดีที่ท่านกระทำมาตลอดชีวิต และไม่เพียงคนใต้เท่านั้น เชื่อว่าคนไทยทั้งประเทศด้วยที่ได้รับรู้คุณูปการณ์ที่ได้ท่านได้ทำเพื่อประเทศชาติ โดยเฉพาะท่านนั้นถือเป็นต้นแบบของผู้ที่มีความรักชาติ จงรักภักดีต่อราชบัลลังก์ และการทดแทนคุณแผ่นดิน ซึ่งพวกเราจะขอนำไปเป็นแนวทางในการปฏิบัติตามต่อไป

***************************************
ประวัติพลเอกเปรม ติณสูลานนท์

พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรี อดีตรัฐบุรุษ อดีตที่ปรึกษาและกรรมการในคณะอำนวยการจัดงาน
พระราชพิธีบรมราชาภิเษก อดีตผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ในพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และนายกรัฐมนตรีไทยคนที่ 16
ดำรงตำแหน่ง 3 สมัย ระหว่างปี 2523 ถึง 2531

เสียชีวิตเมื่อ: 26 พฤษภาคม 2562, โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า, กรุงเทพมหานคร กำลังมาแรง
เกิดเมื่อ: 26 สิงหาคม 2463, อำเภอเมืองสงขลา
ตำแหน่งที่ผ่านมา: ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ (พ.ศ. 2559–พ.ศ. 2559)
การศึกษา: โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (พ.ศ. 2484), เพิ่มเติม
หนังสือ: ประมวลสุนทรพจน์: ฯพลฯ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรี, พุทธศักราช 2523-2524, เพิ่มเติม
พ่อแม่: บึ้ง ติณสูลานนท์, ออด ติณสูลานนท์

You may have missed