วัชระยื่นบิ๊กตู่ฟันสมศักดิ์ฝ่าฝืนกม.-จริยธรรม จนเกิดคลัสเตอร์สมศักดิ์สุโขทัยรดน้ำสงกรานต์ทำโควิด-19 ระบาดทั่วสุโขทัย ตาย 3 ติดเชื้อกว่าครึ่งร้อย ย้ำรมว.ต้องไม่อยู่เหนือกม.

วัชระยื่นบิ๊กตู่ฟันสมศักดิ์ฝ่าฝืนกม.-จริยธรรม จนเกิดคลัสเตอร์สมศักดิ์สุโขทัยรดน้ำสงกรานต์ทำโควิด-19 ระบาดทั่วสุโขทัย ตาย 3 ติดเชื้อกว่าครึ่งร้อย ย้ำรมว.ต้องไม่อยู่เหนือกม.
(23 ส.ค.64)เมื่อเวลา 10.00น.ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.ประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือผ่านนายสมพาส นิลพันธ์ ที่ปรึกษาสำนักงานปลัดนายกรัฐมนตรีถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สอบจริยธรรมนายสมศักดิ์  เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กรณีร่วมงานรดน้ำดำหัวสงกรานต์ ไม่ใส่หน้ากากอนามัย ดื่มไวน์ ร้องคาราโอเกะ ผิดจริยธรรมร้ายแรงหรือไม่ โดยนำภาพนายสมศักดิ์ขณะร่วมงานมาแสดงต่อสื่อมวลชนและยื่นให้นายกรัฐมนตรีนำไปประกอบการพิจารณาด้วย

ด้วยปรากฏข้อเท็จจริงว่า เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2564 เวลาประมาณ 19.00 น. นายสมศักดิ์  และคณะได้เดินทางไปที่ร้านคาเฟ่ เดอ ทรี อ.เมือง จ.สุโขทัย เพื่อร่วมกิจกรรมชุมนุมคน มีการจัดรดน้ำตามประเพณีสงกรานต์ และงานเลี้ยงสังสรรค์ ร้องเพลงคาราโอเกะ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยไม่ใส่หน้ากากอนามัย มีผู้ร่วมงานทั้งสิ้นประมาณ 21 คน อันเป็นการกระทำผิดกฎหมายหลายฉบับ ทั้ง เป็นการร่วมชุมนุมฝ่าฝืนพรก.ในสถานการณ์ฉุกเฉินพ.ศ 2548 มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป  ผิดพรบ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ฝ่าฝืนประกาศหรือคำสั่งในสถานการณ์โควิด-19 ของนายกรัฐมนตรี และจังหวัดสุโขทัย กระทบกระเทือนต่อจิตใจของประชาชนที่เคารพกฎหมายทั้งประเทศ ทั้งที่นายสมศักดิ์  มีตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และกรรมการศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ควรต้องเป็นแบบอย่างที่ดีของประชาชน เพราะอยู่ในช่วงของการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกที่ 3 แต่ยังบังอาจฝ่าฝืนคำสั่งนายกรัฐมนตรี และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง อันเป็นความผิดอาญาและมาตรฐานทางจริยธรรม ผลของการจัดงานดังกล่าว ปรากฏว่าทำให้ผู้ร่วมงานติดโรคโควิด-19 จำนวน 21 คน และแพร่ไปทั่วจังหวัดสุโขทัย จำนวน 55 คน มีผู้เสียชีวิตถึง 3 คนเป็นชาวจ.สุโขทัยคือนางอรพรรณ ภู่หลำ อายุ 63 ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 30 เม.ย. 64 ที่กทม. นางสิริรัตน์ โพธิ อายุ 66 ปี เสียชีวิตวันที่17 พ.ค.64 ที่รพ.สุโขทัย และนายณัฐพล ติวุตานนท์ อายุ 42 ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 25 พ.ค.64 ที่รพ.สุโขทัย
บัดนี้ เป็นเวลากว่า 2 เดือนแล้ว ปรากฏว่าไม่มีความคืบหน้า และไม่มีจดหมายตอบจากนายกรัฐมนตรีแต่อย่างใด เมื่อหัวหน้ารัฐบาลไม่สั่งดำเนินคดีตามที่มีประชาชนร้องทุกข์กล่าวโทษรัฐมนตรีในสังกัด ทั้งที่มีภาพถ่ายหลักฐานที่กระทำความผิดชัดเจน ย่อมทำให้สาธารณชนทั่วไปเสื่อมศรัทธาว่า ถ้าเป็นพวกเดียวกับนายกรัฐมนตรีทำผิดกฎหมาย นายกรัฐมนตรีไม่ดำเนินการใดๆ กฎหมายจะศักดิ์สิทธิ์ได้อย่างไร กรณีนี้มีคนเสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19ถึง 3 คน จากการไปร่วมกิจกรรมรดน้ำสงกรานต์นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แล้วนายกรัฐมนตรีจะปกครองประเทศอย่างไร ที่ผ่านมาเคยให้สัมภาษณ์หลายครั้งว่าให้ประชาชนปฏิบัติตามกฎหมาย แล้วเหตุใดกรณีนี้จึงละเว้นไม่ทำตามกฎหมาย
จึงขอส่งหนังสือเพื่อยืนยันว่าขอให้ดำเนินคดีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคพลังประชารัฐ เลขที่ 389 และนายชูศักดิ์ คีรีมาศทอง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคพลังประชารัฐ เลขที่ 100 ตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ภายใน 15 วัน หากนายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้าคณะรัฐมนตรีและในฐานะผู้อำนวยการศบค.ไม่สั่งการให้ดำเนินคดีกับรัฐมนตรีที่ทำผิดกฎหมาย  ตนในฐานะประชาชนก็จำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎหมายต่อไป เพราะรัฐมนตรีจะอยู่เหนือกฎหมายไม่ได้

นายวัชระ ชี้ว่าการระบาดโควิด-19 ระลอกที่3 ไม่ใช่เพราะประชาชนส่วนใหญ่มีความผ่อนคลายกับสถานการณ์ควบคุมโรคตามที่นายกรัฐมนตรีลงนามประกาศข้อกำหนด ฉบับที่22 ในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 29 เม.ย.64  แต่เป็นเพราะรัฐมนตรีในรัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ฝ่าฝืนกฎหมายและคำสั่งของนายกรัฐมนตรีนั่นเอง จึงขอให้พิจารณาดำเนินการตามกฎหมาย และประมวลจริยธรรมที่เกี่ยวข้องต่อไป  ทั้งนี้ นายวัชระได้ยื่นหนังสือร้องเรียนให้ไต่สวนนายสมศักดิ์ต่อคณะกรรมการป.ป.ช.ไปแล้วเมื่อวันที่ 16 ส.ค.64 และยื่นร้องเรียนในเรื่องเดียวกันนี้ต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 18 ส.ค.64 ก่อนที่จะมาร้องเรียนต่อนายกรัฐมนตรีในวันนี้

You may have missed