“เศวต” ได้โค้ชระดับโลกจากอิตาลีช่วยติวค่าจ้างเกือบ 3 หมื่นบาทต่อวัน


“แซม” เศวต เศรษฐาภรณ์ นักกีฬายิงเป้าบิน ประเภทแทร็ปชาย งานหนัก เจอคู่แข่งระดับมือ 1 มือ 2 ของโลก แต่โชคดีได้ โค้ชมาร์โก้ คอนติ โค้ชระดับโลกจากอิตาลี ผู้อยู่เบื้องหลังทำให้คว้าตั๋วอลป.ช่วยติว ค่าจ้างตกวันละ 700 ยูโร หรือคิดเป็นเงินไทยเกือบ 3 หมื่นบาทต่อวัน ด้าน “น้องวอร์ม” อิศราภา อิ่มประเสริฐสุข และ “น้องณี” สุธิยา จิวเฉลิมมิตร กลับถึงไทย กักตัว 14 วัน โดย “น้องณี” ขอรักษาอาการบาดเจ็บให้หายขาด
ความเคลื่อนไหวของ “แซม” เศวต เศรษฐาภรณ์ นักกีฬายิงเป้าบิน ประเภทแทร็ปชาย วัย 58 ปี ที่แข่ง โอลิมปิกตรั้งแรก ในการแข่งขันยิงเป้าบินในการแข่งขันโอลิมปิก ครั้งที่ 32 “โตเกียว 2020” ได้ทำการฝึกซ้อมอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 27 ก.ค.ที่ สนามยิงปืนอาซะกะ ชู้ตติ้ง เรนจ์ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
โดยนักกีฬายิงเป้าบินของไทย เหลือ แค่ “แซม” เศวต เศรษฐาภรณ์ เพียงคนเดียว ที่ยังมีโปรแกรมแข่งขัน ในวันที่ 28-29 ก.ค.ขณะที่ “น้องวอร์ม” อิศราภา อิ่มประเสริฐสุข ที่ได้ที่ 4 และ “น้องณี” สุธิยา จิวเฉลิมมิตร ที่ได้ที่ 11 ประเภทสกีตหญิง ได้เดินทางกลับมาเมืองไทย และเข้ากักตัวเป็นเวลา 14 วัน ที่โรงแรมเซนทารา วอเตอร์เกท พาวิลเลียน ประตูน้ำ
“เดนนี่” ฐิติธัญ เศรษฐาภรณ์ ผู้จัดการทีมยิงเป้าบิน ชุดโอลิมปิก เปิดเผยว่า สำหรับ “น้องวอร์ม” และ “น้องณี” นั้นได้เดินทางกลับเมืองไทยออกจากหมู่บ้านนักกีฬาตั้งแต่เช้า โดยเครื่องบินที่เดินทางไฟลท์ 11.00 น. ซึ่งพอแข่งขันเสร็จสิ้นถึงแม้ “น้องวอร์ม” จะพลาดโอกาสสร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญโอลิมปิก และ “น้องณี” ไม่ผ่านเข้ารอบไฟนอล แต่ทั้งคู่ก็โอเค น้องวอร์มเขาไม่กดดันแต่แรกอยู่แล้ว เพราะเป็นการแข่งโอลิมปิกครั้งแรก ส่วน “น้องณี” ก็คงเสียดายเรื่องสุขภาพและไม่ได้ออกไปแข่งแหละค่ะ ซึ่งคะแนนของทั้งคู่ก็ถือว่าทำได้ดีนะคะ”
“ในการแข่งขันยิงเป้าบินโอลิมปิกครั้งนี้ เท่าที่รู้ มีจีน เกาหลีใต้ ไต้หวัน และไทย ที่ไม่ได้ออกไปแข่งแมตช์นานาชาติ เลยค่ะ เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19”
“สำหรับ “พี่แซม” ช่วง ประเภทสกีตแข่ง ก็พักอยู่ในหมู่บ้านนักกีฬา เนื่องจากอากาศที่ญี่ปุ่นค่อนข้างร้อน ไม่อยากให้เหน็ดเหนื่อยเดินทางมาที่สนาม ให้พักผ่อนฟื้นฟูร่างกาย เพื่อมาฝึกซ้อมเต็มที่ในการฝึกซ้อมอย่างเป็นทางการ ซึ่งมาโอลิมปิกครั้งนี้ ทำให้ “พี่แซม” ได้เจอโค้ชมาร์โก้ คอนติ โค้ชชาวอิตาลี คนที่ทำให้ “พี่แซม” ได้โควต้า โอลิมปิก 2020”
“ซึ่งหลังจากเหตุการณ์ระบาดของโควิด-19 เมื่อปี 2019 ทำให้โอลิมปิกต้องเลื่อนออกไป 1 ปี
และทำให้พี่แซมไม่สามารถออกไปแข่งต่างประเทศได้ เป็นระยะเวลากว่าปีครึ่ง ต้องทำการฝึกซ้อม ออนไลน์ และแก้ไขในเรื่องเทคนิค
มาแข่งคราวนี้ทำให้ “โค้ชมาร์โก้ คอนติ” ได้พบนักกีฬาแบบเป็นๆ ก็คือ “พี่แซม” และเฝ้าดูการฝึกซ้อมอย่างใกล้ชิด”
“ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันแข่งของประเภทสกีต ทำให้ประเภท แทร็ป จะหยุดซ้อม
โค้ชมาร์โก้ และพี่แซม เลยถือโอกาส นัดคุยแลกเปลี่ยนในเรื่องเทคนิค ลักษณะของสนาม ความคิด และการจัดเตรียมการแข่งขันต่อไปค่ะ”
“ทั้ง โค้ชมาร์โก้ และพี่แซมรู้จักกันมานานแล้ว แต่กว่าจะเริ่มจ้างให้สอนจริงๆจังๆ ก็น่าจะปลายปี 2017 พอเข้าปี 2018 ก็บินไปเรียนที่อิตาลีบ่อยๆ และหลังจากนั้นก็ตามไปคุมตอนออกไปแข่งด้วยค่ะ เสียดาย ช่วงที่ทั่วโลกมีการแพร่ระบาดด้วยโรคโควิด-19”
“สำหรับค่าจ้างโค้ชวันละ 700 ยูโร หรือ คิดเป็นเงินไทย 27,173 บาท โดยก่อนที่จะได้โควต้าไปโอลิมปิกก็จะจ่ายค่าจ้างโค้ชเอง แต่พอได้โควต้าไปโอลิมปิก ทางกกท.ช่วยจ่ายเงินบางส่วน ที่เหลือก็ออกเอง”
สำหรับโปรแกรมแข่งขัน ประเภทแทร็ป ชาย “แซม” เศวต เศรษฐาภรณ์ วันที่ 28 กรกฎาคม เวลา 07.50 น. รอบคัดเลือก วันที่ 1 วันที่ 29 กรกฎาคม เวลา 07.50 น. รอบคัดเลือก วันที่ 2 และ เวลา 13.30 น. รอบชิงชนะเลิศ
ในประเภทแทร็ปชาย จะมีนักกีฬาเข้าแข่งขัน 29 คน โดย “แซม” เศวต เศรษฐาภรณ์ ซึ่งิยู่อันดับ 65 ของโลก ต้องเจอกับคู่แข่งสุดแกร่ง เมาโร เด ฟิลิปปิส มือ 1 ของโลก ชาวอิตาลี ร่วมด้วย อัลเบร์โต เฟร์นันเดซ (สเปน) มือ 2 ของโลก
ด้าน “น้องณี” สุธิยา จิวเฉลิมมิตร ที่มีอาการบาดเจ็บที่เส้นประสาทในกระดูกสันหลังก่อนการแข่งขันโอลิมปิก 2020 2 สัปดาห์ แต่ฝืนลงแข่ง แม้จะไม่สามารถทำตามเป้าหมายที่หวังไว้ ได้เปิดเผยว่า ตอนนี้อาการบาดเจ็บดีขึ้นแล้วค่ะ แต่ต้องกลับไปรักษาต่อค่ะ หลังจากกักตัว 14 วัน “ณี” คงจะรักษาอาการบาดเจ็บที่เส้นประสาทในกระดูกสันหลัง ให้หาย เพื่อจะได้วางแผนสำหรับการแข่งขันยิงเป้าบินต่อไปค่ะ

You may have missed