วัชระยื่นชวนค้านขยายเวลาก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ครั้งที่5


(14ธ.ค.63)เมื่อเวลา 13.40 น.นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านเจ้าหน้าที่สารบัญสภาผู้แทนราษฎร เพื่อคัดค้านการขยายเวลาก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ครั้งที่ 5 และสนับสนุนนโยบายและแนวความคิดของนายชวนที่ยืนยันว่า “จะไม่มีการต่อสัญญาอีก”

นายวัชระ กล่าวว่า ที่ผ่านมาบริษัทผู้รับเหมาโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ได้ทำหนังสือขอขยายเวลาก่อสร้างมาแล้วถึง 4 ครั้งเป็นเวลามากถึง 1,864 วันคือในสมัยนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ 3 ครั้งคือครั้งแรก 387 วัน ครั้งที่สอง 421 วัน และครั้งที่สาม 674 วันรวม 1,482 วัน สมัยนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา 1 ครั้ง 382 วันรวมทั้งสิ้นขยายสัญญามาแล้ว 4 ครั้ง จำนวน 1,864 วันโดยนายสรศักดิ์  เพียรเวช อดีตเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เป็นผู้อนุมัติทั้งสิ้น โดยส่อว่ามีการเอื้อประโยชน์ให้เอกชนอย่างเห็นได้ชัดและทำให้ราชการได้รับความเสียหายอย่างร้ายแรง โดยตนได้ยื่นหนังสือถึงเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) แล้วเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา(รวม 2 เรื่องสืบเนื่องกัน) ซึ่งหากมีการขยายเวลาครั้งใหม่อีกเป็นครั้งที่ 5  ก็จะได้ยื่นหนังสือกล่าวโทษต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ปปช.) เพิ่มเติมต่อไป
ทั้งนี้ หลังจากที่นายวัชระ ได้ยื่นหนังสือถึงนายชวนแล้ว ยังได้ทำหนังสือถึงนางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรและนายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติด้วย โดยเฉพาะในหนังสือที่ทำถึงนางพรพิศนั้น นายวัชระได้ระบุว่ามีข่าวลือเสียงพูดกันซุบซิบในหมู่ข้าราชการรัฐสภาว่า การดำรงตำแหน่งเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรของนางพรพิศนั้น จะต้องเห็นชอบด้วยกับการขยายเวลาก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ จึงต้องถามกันตรงๆว่าข่าวลือนี้จริงหรือไม่ ? ส่วนหนังสือที่ทำถึงนายวรวิทย์ ได้ระบุว่า เพื่อไม่ให้ราชการเกิดความเสียเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล จึงต้องการให้ปปช.แจ้งไปยังสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรเพื่อระงับยับยั้งการพิจารณาขยายเวลาการก่อสร้างออกไป จากนั้นเวลา14.00 น.นายวัชระได้เปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนยืนยันว่าจะคัดค้านการขยายเวลาก่อสร้างอาคารรัฐสภาเพื่อรักษาผลประโยชน์ของราชการและประชาชนให้ถึงที่สุด

You may have missed