ชัยภักดิ์นั่งปธ.ยาวอีก​ 4​ ปี ฟลอร์บอลอช.-โอเชียเนีย

“บิ๊กแนต” ชัยภักดิ์​ ศิริวัฒน์​ ได้มติเสียงเอกฉันท์ให้นั่งประธานสมาพันธ์ฟลอร์บอลแห่งเอเชีย-โอเชียเนียต่ออีกสมัย​ โดยปีนี้มีการขยายเวลาตำแหน่งจาก​ 2​ ปีเป็น​ 4​ ปีเพื่อให้สอดคล้องกับฟลอร์บอลโลก​ ซึ่งคณะกรรมการบริหารบอร์ดชุดใหม่จะเดินทางมาร่วมประชุมกันที่ประเทศไทย​ในช่วงจัดเอเชี่ยนอินดอร์แอนด์​มา​ร์เชีย​ลอาร์ต​เกมส์​ในเดือนพ.ค​นี้​ พร้อมกับเสนอ​ “ภัก​ดิ์​กมล​ ศิริวัฒน์” กรรมการ​ AOFC​ ชิงตำแหน่งบอรด์บริหารของฟลอร์บอลโลกในโควต้า​ 2​ คนจากฝั่งเอเชีย-โอเชียเนีย

“บิ๊กแนต” นายกองเอกชัยภักดิ์​ ศิริวัฒน์​ นายกสมาคมกีฬาฮอกกี้แห่งประเทศไทย​ และประธานสมาพันธ์ฟลอร์บอลแห่งเอเชีย-โอเชียเนีย เปิดเผยว่า​ ได้จัดให้มีการประชุมสมัชชาเสมือนจริงเป็นครั้งแรกของสมาพันธ์​ฟลอร์บอลแห่งเอเชีย-โอเชียเนีย​ (AOFC)​ ในระบบซูมซึ่งทาง​ AOFC​ ได้รับเกียรติจากมิสเตอร์โทมัส​ อีริคสัน​ ประธานฟลอร์บอลโลก​ (IFF)​ เข้าร่วมประชุมด้วย​ ซึ่งการประชุมสมัชชาครั้งนี้จะมีการจัดการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารทุก 2 ปี​ พร้อมการแก้ไขกฎเกณฑ์และรายงานประจำปีได้รับการอนุมัติและการพัฒนาระดับภูมิภาค มีการเสนอแผน
การประชุม AOFC ที่ถูกเลื่อนออกไปจากเดือนมีนาคม 2020 เมื่อประเทศ​ไทยต้องยกเลิกการเป็นเจ้าภาพ WFCQ เนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาด​ ประเด็นหลักในวาระการประชุมคือการแก้ไขธรรมนูญและการลงคะแนนของคณะกรรมการกลาง สำหรับการแก้ไขกฎเกณฑ์เพื่อปรับเปลี่ยนระยะเวลาจากปี 2020-2022 (2 ปี) เป็น 2020-2024 (ระยะเวลา 4 ปี) โดยทางคณะกรรมการส่วนใหญ่ต่างเห็นดีด้วยในการปรับเปลี่ยนการบริหารงานให้เข้ากับระยะเวลาของฟลอร์บอลโลกที่ดำรงค์ตำแหน่ง​ 4​ ปี​

เข้าสู่วาระการเลือกหาประธานคนใหม่ต่อจากนายกองเอกชัยภักดิ์​ ศิริวัฒน์​ ที่หมดวาระลง​ คณะกรรมได้มีการเสนอชื่อนายกองเอกชัยภักดิ์​ ศิริวัฒน์​ ดำรงค์ตำแหน่งประธานสมาพันธ์ฟลอร์บอลแห่งเอเชีย-โอเชียเนีย​ แบบไร้คู่แข่งขัน​ซึ่งจะนั่งตำแหน่งนี้เป็นระยะเวลา​ 4​ ปีเป็นคนแรกของ​ AOFC​

ในส่วนตำแหน่งรองประธานสมาพันธ์​ AOFC​ มีการเสนอชื่อทั้งหมด​ 6​ คน​ ปรากฏว่า​ พล.ร.อ.ไกรวุธ​ วัฒนธรรม​ จากประเทศไทยได้รับเลือก​ พร้อมกับ​ นายสตีเฟน​ คิง จากออสเตรเลีย, มร.อาตุล​ กู๊ปต้า จากอินเดีย, มร.โซอิชิ คาโตะ จากญี่ปุ่น​ และ​มร.ชิง​ ไซ​ เจง​ จากจีน​ โดยมีผู้แทนจากอิหร่านและผู้แทนจากปากีสถานไม่ได้รับเลือก​ สำหรับตำแหน่งเลขาธิการมีการเปลี่ยนแปลงได้นายกฟลอร์บอลสิงคโปร์​นั่งตำแหน่งนี้​ พร้อมกับ​ ดร.​เปนไท​ ศิริวัฒน์​ นั่งรองเลขาธิการควบคู่กับทางผู้แทนจากจีน​ ส่วนตำแหน่งเหรัญญิก​คือ​ มร.คิม เซ​ วอง​ จากเกาหลีใต้

นายกองเอกชัยภักดิ์​ ศิริวัฒน์​ กล่าวเพิ่มเติมว่า​ การปรับเปลี่ยนการบริหาร​ที่เพิ่มจาก​ 2​ ปีเป็น​ 4​ ปีนั้นจะอยู่ระหว่างปี 2563 ถึง 2567 และการประชุมสมัชชาครั้งต่อไปจะจัดขึ้นที่กรุงเทพฯในระหว่างการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนอินดอร์แอนด์มา​ร์เชีย​ลอาร์ต​เกมส์​ในเดือนพฤษภาคม 2564​ เป็น​การหารือเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแข่งขันฟลอร์บอลในภูมิภาคในอนาคตโดยจะมีการมุ่งเน้นการพัฒนาระดับเยาวชนต่อไป​ นอกจากนี้ทางคณะกรรมการบริหารบอร์ด​ชุดใหม่ของ​ AOFC​ ยังได้มีการพิจารณา​ในการส่งผู้แทนจากเอเชีย-โอเชียเนีย​ ไปนั่งบริหารบอร์ดใหญ่ของฟลอร์บอลโลกด้วยซึ่งได้มา​ 2​ โควต้าเลยมีการเสนอชื่อของ​ สตีเฟ่น​ คิง​ จากออสเตรเลีย​ และน.ส.ภัก​ดิ์​กมล​ ศิริวัฒน์​ เข้าร่วมพิจารณา​ให้กับทางบอร์ดของฟลอร์บอลโลก​ (IFF)​ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว​

You may have missed