#​ รอง เสธ.ทหาร นำคณะ ศปม. ลงพื้นที่ตรวจสอบ ก่อนคลายล็อคก๊อก 2​ #

เวลา 19.00 – 19.30 น./11 พ.ค.​ 63 : พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม รองเสนาธิการทหาร ในฐานะหัวหน้าคณะตรวจการประกอบกิจการและกิจกรรมตามมาตรการผ่อนคลาย พร้อมด้วย พล.ท.ธิติชัย เทียนทอง เจ้ากรมยุทธการทหาร, พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น., พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น./โฆษก บช.น. พร้อมคณะทำงานศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) ลงพื้นที่ตรวจสอบ สถานที่ได้รับการผ่อนปรนตามข้อกำหนด กทม. โดยเริ่มที่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ เขตลาดพร้าว , ตลาดนัดหัวมุม ถ.​ประเสริฐมนูกิจ เขตลาดพร้าว
พล.อ.สุพจน์ รอง เสธ.ทหาร กล่าวว่าโดยตั้งแต่มีประกาศผ่อนคลาย เมื่อ​ 3 พ.ค.​ 63​ คณะทำงานได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกันทุกวันหลายร้อยจุด เพื่อมาดูว่ามาตรการต่างๆที่ทำอยู่ในขณะนี้ ผู้ประกอบการ ผู้ประกอบกิจการ ได้ดำเนินการตามมาตรการหลักที่ ทาง ศปค. รัฐบาล หรือสาธารณสุข ได้กำหนดไว้อย่างเคร่งครัดหรือไม่ เพราะเป็นช่วงเวลาที่ต้องประเมินเพื่อเข้าสู่มาตรการผ่อนคลายระยะที่ 2 ซึ่งต้องดูกันว่าจะผ่อนคลายได้ขนาดไหนบ้าง ขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมินและพิจารณา

รอง เสธ.ทหาร กล่าวต่ออีกว่าส่วนความพร้อมและการเตรียมการนั้น จากการประกาศครั้งที่ 1 จึงต้องมาตรวจดูความพร้อมไว้ ฉะนั้น คณะทำงานศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) ในช่วงนี้ นอกจากจะตรวจความเรียบร้อยในการปฏิบัติในทุกวันแล้ว จะตรวจความพร้อมของสถานประกอบการ อาทิเช่น ห้างสรรพสินค้า รวมถึงสถานประกอบการขนาดใหญ่ด้วย ว่ามีความพร้อมที่จะเปิดให้บริการตามมาตรการผ่อนคลายในระยะต่อไปหรือไม่ เพื่อนำไปประกอบการประเมิน ครั้งต่อไป

และจากประเมินการตรวจสอบในวันนี้ พบว่า มีความพร้อม 70-80 % โดยได้พูดคุยและแนะนำ ผู้ประกอบการอย่างครบถ้วน โดยเน้นย้ำในเรื่องการเว้นระยะห่าง​ รวมถึงชุดปฏิบัติการที่จะเข้าไปแก้สถานการณ์เฉพาะหน้า หากเกิดมีการรวมกลุ่มกันเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ยังมีเวลาในการเตรียมการอีก 2-3 วัน

หลังจากนี้อีก 3 วัน ชุดตรวจร่วมฯ.จะเข้ามาตรวจความเรียบร้อยอีกครั้ง ก่อนจะมีการประเมินเพื่อประกาศเพิ่มเติม โดยชุดตรวจทั้งหมดที่ระดมทั้งในกรุงเทพฯ.และทั่วประเทศ จะเข้าประเมินสถานประกอบการควบคู่กันไป ซึ่งคาดว่า ข้อมูลที่เก็บรวบรวมมาน่าจะเพียงพอต่อการประเมินผ่อนคลายในระยะต่อไป

You may have missed