“บก.ตม.๑ – ลุยตรวจแคมป์คนงานก่อสร้าง รวบแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมา 16 ราย หลบหนีเข้าเมือง”

วันนี้ ๘ พ.ค.๖๓ พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ตม.๑ ในฐานะโฆษก บก.ตม.๑ เปิดเผยว่า ตามนโยบายของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. สั่งการให้ทุกหน่วยดำเนินการสืบสวน ปราบปราม จับกุมผู้ที่กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งให้ระดมกวาดล้างอาชญากรรมแรงงานต่างด้าวที่กระทำผิดกฎหมายในพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการก่อเหตุอาชญากรรมในด้านต่าง ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของประชาชน และความมั่นคงของประเทศ

ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.๑ , พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ตม.๑, พ.ต.อ.กีรติศักดิ์ ก้องเกียรติศิริ ผกก.ฯ ปรก.ผกก.สส.บก.ตม.๑ สั่งการให้ พ.ต.ท.ธนากร นิ่มมะโน รอง ผกก.สส.บก.ตม.๑ พร้อมด้วย พ.ต.ท.พัฒนพงษ์ โรจนวานิชกิจ สว.กก.สส.บก.ตม.๑ พ.ต.ต.ธงค์ โตอนันต์ สว.กก.สส.บก.ตม.๑ นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการที่ ๒ กก.สส.บก.ตม ๑ ประกอบด้วย ร.ต.อ สมชาย สาริกบุตร,ร.ต.ต.ประวิต พลจังหรีด,ร.ต.ต.อภิราม รัตนสุภา, ร.ต.ต.ณัฏฐพล ธรรมสุนทร รอง สว.กก.สืบสวน บก.ตม.๑,ด.ต.อัครเดช เอี่ยมจรูญ และด.ต.วิเชียร ทาก๋อง ผบ.หมู่ กก.สืบสวน บก.ตม.๑ ดำเนินการสืบสวนหาข่าว และออกตรวจสอบแรงงานต่างด้าวที่กระทำผิดกฎหมายในพื้นที่รับผิดชอบ ภายหลังจากที่ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า พบเห็นบุคคลต้องสงสัยคล้ายคนต่างด้าวพักอาศัยอยู่ในสถานที่พักคนงานแห่งนี้เป็นจำนวนมาก โดยสงสัยว่าบุคคลต่างด้าวดังกล่าว อาจเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ต้องการให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองเข้ามาตรวจสอบ

เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน บก.ตม.๑ เดินทางไปตรวจสอบพื้นที่ตามที่ได้รับแจ้ง ณ ที่พักคนงานก่อสร้างไม่มีเลขที่ภายในซอยร่มเกล้า ๑ แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร พบว่ามีแรงงานต่างด้าวพักอาศัยอยู่จริง จึงได้ดำเนินการตรวจสอบเกี่ยวกับการกระทำความผิดของแรงงานต่างด้าว ผลการตรวจสอบพบว่ามีแรงงานต่างด้าวกระทำผิดกฎหมาย และจับกุมได้ ดังนี้
๑.จับกุมบุคคลต่างด้าวสัญชาติ เมียนมา จำนวน ๑๖ ราย ข้อหา”เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต”
๒. ร้องทุกข์กล่าวโทษ แก่เจ้าบ้านผู้ให้ที่พักข้อหา”ซ่อนเร้นหรือช่วยเหลือด้วยประการใด ๆ เพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุม
พ.ต.อ.ภัคพงศ์ `กล่าวเพิ่มเติมว่าการดำเนินการจับกุมแรงงานต่างด้าวในครั้งนี้ เป็นไปตามนโยบายของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. ที่ได้สั่งการให้ทุกหน่วยเข้มงวด กวดขัน เกี่ยวกับการกระทำความผิดของแรงงานต่างด้าว โดยเฉพาะภายในสถานที่ก่อสร้างซึ่งจะมีแรงงานต่างด้าวจากหลายชาติเข้ามารับจ้างทำงานเป็นจำนวนมาก และอาจมีการกระทำความผิดกฎหมายแฝงอยู่ และนำไปสู่การก่อคดีอาชญากรรมในลักษณะต่าง ๆ ทางด้าน พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.๑ จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบอย่างเข้มงวด และได้จับกุมแรงงานต่างด้าวที่กระทำผิดกฎหมายดังกล่าว พร้อมทั้งกำชับให้ดำเนินการตรวจสอบจับกุมเป็นระยะ ๆ ต่อไป และให้มีการประชาสัมพันธ์ให้ทราบถึงการปฏิบัติตามกฎหมายให้ถูกต้อง หากประชาชนผู้ใดพบเห็นการกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องกับคนต่างด้าว หรือต้องการแจ้งเบาะแสการกระทำความผิด ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน สตม. ๑๑๗๘ หรือแจ้งได้ที่กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง ๑ ได้ทันที

You may have missed