กก.โรคติดต่อ กทม. เผย 3 พ.ค.นี้ พร้อมให้ขายสุราได้ แจงมาตรการเพิ่มควบคุมการแพร่ระบาด โควิด ระบุ ยังงดให้บริการร้านบุฟเฟ่ต์

วันที่ 2 พฤษภาคม ที่ศาว่าการ กทม.2 (ดินแดง) ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร  (กทม.)  แถลงผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ตามพ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ครั้งที่ 11/2563 โดยเป็นการแถลงหลังศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 (ศบค.) แถลงชี้แจงรายละเอียดการผ่อนปรน 6 กิจกรรม/กิจการที่เป็นแนวทางปฏิบัติเดียวกันทั่วประเทศ
ร.ต.อ.พงศกร กล่าวว่า คณะกรรมการโรคติดต่อ กทม. มีมติผ่อนปรนให้มีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค.นี้ ตามแนวทาง ศบค. นอกจากนี้ ยังเห็นชอบ 8 มาตรการเดิมตามที่ได้มีมติไปแล้ว และเพิ่มอีก 2 มาตรการ
“คร่าว ๆ คือ ร้านอาหารและเครื่องดื่ม หาบเร่ แผงลอย ถ้าร้านไหนมีพื้นที่ 200 ตารางเมตร ขึ้นไปต้องมีมาตรการคัดกรอง ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน ให้เฉพาะซื้อกลับบ้านเท่านั้น ตลาดนัด ตลาดสด ตลาดน้ำ ต้องมีมาตรการคัดกรอง จำกัดพื้นที่ ร้านตัดผม ต้องมีมาตรการป้องกัน ส่วนคลินิก สถานพยาบาล โรงพยาบาล (ยกเว้น คลินิกเสริมความงาม คลินิกลดน้ำหนัก) ให้รอทำตามคำแนะนำกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) สนามกีฬา ต้องเป็นแบบกีฬากลางแจ้ง เช่น วิ่ง เทนนิส ฯลฯ ส่วนฟิตเนสยังไม่เปิด สนามกอล์ฟ/สนามฝึกซ้อม ต้องมีมาตรการป้องกัน โดยทั้งหมดต้องเว้นระยะห่าง” โฆษก กทม. กล่าว
ร.ต.อ.พงศกร กล่าวต่อว่า ที่เพิ่มเติมคือ ซูเปอร์มาร์เก็ต ที่เปิดอยู่แล้ว แต่จะเพิ่มการจำกัดจำนวนคนเข้า ร้านขายปลีก ร้านชุมชน ต้องมีมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อด้วย

You may have missed