ข่าวเช้า 30 เม.ย. 1.WHO รับรอง “ยาต้านไวรัสเอชไอวี/เอดส์ – เอฟฟาไวเร็นซ์” ของ อภ

ข่าวเช้า 30 เม.ย.
1.WHO รับรอง “ยาต้านไวรัสเอชไอวี/เอดส์ – เอฟฟาไวเร็นซ์” ของ อภ
องค์การอนามัยโลก รับรองมาตรฐาน “ยาต้านไวรัสเอชไอวี/เอดส์ เอฟฟาไวเร็นซ์” ขององค์การเภสัชกรรม เป็นครั้งที่ 2 นับเป็นยารายการแรกของไทยที่ได้การรับรอง
2.ไทย-เกาหลี” แลกเปลี่ยนข้อมูลแก้โควิด ฝากดูแรงงานไทย-บรรเทาผลกระทบ
ชวน” พบทูตเกาหลีกระชับสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แลกเปลี่ยนข้อมูลจัดการแพร่ระบาด “โควิด” ฝากดูแลเเรงงานไทยในต่างเเดน และช่วยจ้างงานในไทยต่อไป เพื่อบรรเทาผลกระทบเชื้อร้าย
3.ประกาศแล้ว ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ถึงสิ้น พ.ค.ต้านระบาด “โควิด”
ราชกิจจาฯ ออกประกาศต่ออายุ “พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ” ทั่วราชอาณาจักร ถึงสิ้น พ.ค.นี้ พร้อมยืดบังคับใช้ “คำสั่งผู้ว่าฯ-เจ้าพนักงานคุมโรค-ก.ม.การบิน-คนเข้าเมือง” ให้มีผลต่อไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง
4.รับคนตกงาน 10,000 อัตรา จ่าย 9 พัน จ้างชั่วคราว 5 เดือน
ไปทำกับมหา’ลัย ไม่จำกัดอายุ-วุฒิ รับสมัครต้นพ.ค. เงินกู้ 1.1 ล้านล้าน จ้างได้อีก 1-2 แสน
หลายอาชีพที่ได้รับการปลดล็อกเตรียม พร้อมกลับมาเปิดใหม่ พร้อมมาตรการเข้มป้องกันการติดเชื้อ ขณะที่ ศบค.เตรียมแถลงใหญ่ เรื่องข้อกำหนดและมาตรการผ่อนปรน ทวีศิลป์เผยข้อสำคัญเรื่องสุขภาพต้องมาก่อน เศรษฐกิจค่อยตามมา ย้ำยังอยู่ระหว่างประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ด้านคณะกรรมการโรคติดต่อ กทม.มีมติให้ปลดล็อก 8 กิจการ รอ ศบค.กำหนดวันเปิดเพื่อให้เป็นแนวทางเดียวกันทั่วประเทศ “ธนกร” สั่งเจ้าหน้าที่ดูแลชาวบ้านร้องทุกข์เงินเยียวยา 5 พันหน้ากระทรวง หลังคนยังแห่ร้องทุกข์หน้ากระทรวงคลังไม่ขาดสาย ด้านโฆษกคลังแนะตรวจสอบ 5 ข้อก่อนมาร้องเรียน กองสลากฯยันไม่เลื่อนออกรางวัลวันที่ 16 พ.ค.ออกไปอีกแล้ว รวมทั้งขายหวยงวด 1 มิ.ย.ตามปกติ ด้าน วธ.เปิดมาตรการผ่อนปรนกองถ่าย หนัง-ละคร แต่จำกัดห้ามเกิน 50 คนต่อ 1 กองถ่าย
5.ช็อก ยอดเหยื่อโควิดอังกฤษพุ่งพรวดทะลุ 26,000 ศพ ขึ้นอันดับ 2 ยุโรป
จำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ในสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้นจนมากกว่า 26,000 ศพแล้ว หลังรวมจำนวนผู้เสียชีวิตในโรงพยาบาลกับผู้เคราะห์ในสถานที่อื่นๆ ด้วยเป็นครั้งแรก
6.บอสเนียไม่รอด ยอดติดโควิด-19 รายวันพุ่ง หลังคลายล็อกดาวน์
ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายวันในประเทศบอสเนียเพิ่มสูงขึ้นมาก หลังจากพวกเขาเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมไวรัสมรณะตัวนี้
7.ไฟไหม้โกดังเมืองอินชอน คนงานดับสลด 38 ศพ สูญหายอีกอื้อ
เกิดไฟไหม้ที่โกดังแห่งหนึ่งในเกาหลีใต้ ทำให้คนงานก่อสร้างเสียชีวิต 28 รายและสูญหายอีกหลายคน โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมงจึงควบคุมเพลิงไว้ได้