รมต. กีฬา แถลงข่าวพิธีลงนามสัญญาการเป็นเมืองเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาเชียลอาร์ตสเกมส์ ครั้งที่ 6 ปี ค.ศ. 2021

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในการแถลงข่าวพิธีลงนามสัญญาการเป็นเมืองเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาเชียลอาร์ตสเกมส์ ครั้งที่ 6 ปี ค.ศ. 2021 ณ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา

​รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ในนามของรัฐบาลไทย และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มีความยินดีที่จะแจ้งให้ทุกท่านทราบว่า ขณะนี้ ประเทศไทยได้รับสิทธิให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาเชียลอาร์ตสเกมส์ ครั้งที่ 6 ในปี ค.ศ. 2021 จากสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย อย่างเป็นทางการแล้ว โดยพิธีลงนามสัญญาการเป็นเมืองเจ้าภาพรายการแข่งขันดังกล่าว ได้จัดขึ้นผ่านระบบการประชุมทางไกล หรือ วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพื่อปฏิบัติตามมาตรการในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุมชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย และสำนักงานใหญ่สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย ประเทศคูเวต โดยมี พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานในพิธีร่วมกับ ชีคอาหมัด อัล-ฟาฮัด อัล-ซาบาห์ ประธานสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย และยังมีผู้ร่วมลงนามในสัญญา ได้แก่ นายเกรียงยศ สุดลาภา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ในฐานะเมืองเจ้าภาพร่วม

​ทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร ได้เคยรับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์เกมส์ ครั้งที่ 1 เมื่อปี ค.ศ. 2005 และการแข่งขันกีฬาเอเชียนมาเชียลอาร์ตสเกมส์ ครั้งที่ 1 เมื่อปี ค.ศ. 2009 ซึ่งประสบความสำเร็จด้วยดี ภายหลังได้มีการรวมการแข่งขันทั้งสองรายการดังกล่าวเข้าด้วยกัน และดำเนินการแข่งขันมาจนถึงปัจจุบัน ดังนั้น การจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาเชียลอาร์ตสเกมส์ ครั้งที่ 6 จึงถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทย โดยกรุงเทพมหานคร และจังหวัดชลบุรี จะร่วมกันทำหน้าที่เมืองเจ้าภาพ ด้วยประสบการณ์และความพร้อมในด้านต่าง ๆ ได้แก่ สนามฝึกซ้อมและแข่งขัน, โรงแรมที่พัก, การคมนาคม, การขนส่ง, บริการด้านการท่องเที่ยว,บริการทางการแพทย์ ตลอดจนการรักษาความปลอดภัย

​การแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาเชียลอาร์ตสเกมส์ ครั้งที่ 6 มีกำหนดจัดขึ้นในช่วงครึ่งปีแรกของ ปี ค.ศ. 2021 หรือ พ.ศ. 2564 โดยเบื้องต้นจะจัดให้มีการแข่งขันจำนวน 24 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย กรีฑาในร่ม, คิวสปอร์ต, โบว์ลิ่ง, ลีลาศ, หมากรุก, ฟุตซอล, โรลเลอร์สปอร์ต/ปีนหน้าผา, ว่ายน้ำระยะสั้น, มวย, ยูยิตสู, จักรยาน BMX, ตะกร้อลอดห่วง/เซปักตะกร้อ, คูราช, ฟลอร์บอล, เนตบอล, เทควันโด, ฮอกกี้ในร่ม, คาราเต้, อีสปอร์ต, แบดมินตัน, ปันจักสีลัต, เชียร์ลีดดิ้ง, แซมโบ และเรือพายในร่ม

​ภายใต้การนำของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และคณะกรรมการจัดการแข่งขันทุกฝ่าย การแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาเชียลอาร์ตสเกมส์ ครั้งที่ 6 จะประสบความสำเร็จเป็นที่น่าประทับใจอย่างแน่นอน และขอเชิญชวนให้ประชาชนชาวไทยร่วมกันทำหน้าที่เจ้าภาพ ต้อนรับคณะนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากทั่วภูมิภาคเอเชีย เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ด้วยความมีน้ำใจไมตรี ในโอกาสที่ประเทศไทยจะได้แสดงศักยภาพให้เป็นที่ประจักษ์อีกครั้ง ในฐานะหนึ่งในผู้นำด้านกีฬาแห่งเอเชีย และแม้ว่าภาวะการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จะทำให้กิจกรรมต่าง ๆ รวมไปถึงกีฬาต้องหยุดชะงัก แต่ขอให้ทุกท่านจงมีความเข้มแข็ง และหมั่นออกกำลังกายเพื่อสร้างเสริมสุขภาพในที่พักของตนเอง เพื่อให้มีพลังกายและพลังใจที่แข็งแรง เชื่อมั่นว่าเราจะผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกัน.

กองประชาสัมพันธ์ กกท. / 27 เมษายน 2563

You may have missed