วัชระค้านไทยเข้าร่วมกลุ่ม CPTPP เกรงได้ไม่คุ้มเสีย-เกษตรกรเดือดร้อนทั้งปท.


(27เม.ย.63)นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.ประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือ
ถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมเอกสาร “CPTPP” คืออะไร? ทำไมไทยไม่ควรเข้าร่วม และสรรพเอกสารจำนวน 1 ชุด ผ่านนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์  ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี และพล.ต.ท.กรีรินทร์ อินทร์แก้ว ที่ปรึกษาผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เพื่อคัดค้านกรณีที่รัฐบาลจะเข้าร่วมกลุ่ม“ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก”หรือ Comprehensive and Progressive Agreement of Trans-Pacific Partnership (CPTPP) ซึ่งจะมีการพิจารณาในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้ ตามที่กระทรวงพาณิชย์ได้เสนอโดยความเห็นชอบจากนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ ซึ่งที่ผ่านมามีการแสดงความเห็นจากอดีตรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง เช่น นพ.มงคล ณ สงขลา อดีตรมว.สาธารณสุขและนาย
วิวัฒน์ ศัลยกำธร อดีตรมช.เกษตรและสหกรณ์ที่กล่าวไว้ว่า
การเข้าร่วมกลุ่ม CPTPP “จะนำไปสู่การผูกขาดเมล็ดพันธุ์ของพวกทุนใหญ่” และเป็นการเอื้อประโยชน์บรรษัท ทำลายความมั่นคงทางอาหารของประเทศ

และแม้แต่กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ก็ยังระบุว่าสามารถทำได้เพียง 15ประการ จาก 30 ประการ ซึ่งเป็นที่น่าวิตกต่ออนาคตของประเทศเป็นอย่างยิ่ง รวมทั้งนายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ, นายเกียรติฟ้า เลาหะพรสวรรค์ และนักปราชญ์ต่างๆได้คัดค้านการเข้าร่วม CPTPP ด้วย

ดังนั้น เพื่อความละเอียด ในสถานการณ์โควิด-19ในปัจจุบัน และความรอบคอบและรักษาผลประโยชน์ของเกษตรกรและประชาชน รัฐบาลควรฟังเสียงประชาชนผู้เป็นเจ้าของประเทศ จึงขอให้นายกรัฐมนตรีทบทวนการลงมติเห็นชอบ CPTPP และให้เลื่อนการพิจารณาออกไป โดยให้ภาคประชาชนและเกษตรกรเข้ามีส่วนร่วมในการตัดสินใจในอนาคตด้วย

You may have missed