ข่าวเช้า 27 เม.ย. 1.กรมวิทย์ฯ เปิดผลศึกษาพบ COVID-19 ระบาดทั่วโลก 3 สายพันธุ์

ข่าวเช้า 27 เม.ย.

1.กรมวิทย์ฯ เปิดผลศึกษาพบ COVID-19 ระบาดทั่วโลก 3 สายพันธุ์
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ถอดรหัสพันธุกรรม COVID-19 พบระบาดทั่วโลก 3 สายพันธุ์ โดยสายพันธุ์หลักที่ระบาดในไทยเป็นเชื้อที่กลายพันธุ์มาจากเชื้อจากค้างคาวซึ่งระบาดในอู่ฮั่น ขณะนี้ยังไม่มีการยืนยันว่า แต่ละสายพันธุ์มีความรุนแรงหรือก่อให้เกิดโรคแตกต่างกันหรือไม่

2.หมอมนูญ” เตือนร้านอาหารติดแอร์เสี่ยง COVID-19
นพ.มนูญ โพสต์เตือนกรณีศึกษาการแพร่กระจายของ COVID-19 ในร้านอาหารติดแอร์ที่เมืองกวางโจว ประเทศจีน ชี้อากาศถ่ายเทไม่ดี ปัจจัยเสี่ยงสำคัญในการแพร่กระจายเชื้อ แนะร้านอาหารควรเพิ่มระยะห่างระหว่างโต๊ะ 2 เมตรปรับปรุงระบบระบายอากาศ เลี่ยงเปิดแอร์

3.ใครใช้บริการคลินิกกระดูก จ.ยะลา วันที่ 23 เม.ย. รายงานตัวด่วน!
ชาวยะลาที่เดินทางไปใชบริการคลินิกกระดูก อ.เมืองยะลา ในวันที่ 23 เม.ย.ที่ผ่านมา เข้ารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้านภายในวันนี้ หลังพบผู้ป่วย COVID-19 เข้าไปใช้บริการโดยปกปิดข้อมูลกับแพทย์และเจ้าหน้าที่

4.WHO เตือนหายป่วย COVID-19 มีโอกาสติดเชื้อซ้ำได้
องค์การอนามัยโลก เตือนผู้ป่วยที่หายจากโรค COVID-19 มีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อซ้ำได้ เพราะยังไม่มีผลการศึกษาว่าการมีแอนติบอดีต่อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในร่างกาย ได้สร้างภูมิคุ้มกันยับยั้งการติดเชื้อไวรัสในภายหลัง

5.สธ.เผยพฤติกรรมคนป่วยไอ-จาม 4% เมินสวมหน้ากาก
กระทรวงสาธารณสุข เผยผลสำรวจพฤติกรรมการสวมหน้ากากป้องกันโรค ครั้งล่าสุดพบร้อยละ 4 ระบุไม่สวมหน้ากากอนามัยเมื่อมีอาการไข้ และหวัด เช่น ไอ จาม มีน้ำมูก ชี้เสี่ยงแพร่เชื้อไปให้ผู้อื่น

6.ป่วยโควิด 15 รายใหม่ เหลือรักษาตัวใน รพ. ต่ำกว่า 300 ไม่มีผู้เสียชีวิต
โฆษก ศบค. แถลง ผู้ป่วยโควิด-19 วันนี้พบ 15 รายใหม่ หายเพิ่มอีก 47 ราย ยอดรักษาตัวในโรงพยาบาลต่ำกว่า 300 ไม่มีรายงานเสียชีวิต
วันที่ 26 เม.ย. 2563 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย โดยวันนี้มีผู้ป่วยยืนยันเพิ่ม 15 ราย หายเพิ่ม 47 ราย รวมกลับบ้านแล้ว 2,594 ราย ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 277 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ยอดผู้เสียชีวิตคงที่ 51 ศพ ขณะที่ยอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 2,922 ราย นับเป็นรายที่ 2,908-2,922 ส่วนรายละเอียดจะรายงานให้ทราบต่อไป

9.หมอระวี” จี้อัยการคดีพิเศษยื่นอุทธรณ์ คดี “โอ๊ค” ฟอกเงินกรุงไทย
หมอระวี” โพสต์จี้อัยการคดีพิเศษยื่นอุทธรณ์ คดี “โอ๊ค” ฟอกเงินกรุงไทย ติงอัยการมีหน้าที่รักษาประโยชน์ของชาติ อย่าทำภาพลักษณ์เสียหาย หวั่น ปชช.คาใจจุดยืน 

10.โฆษก ภท. เผย “อนุทิน” สั่ง “รมต.-ส.ส.” เร่งช่วย ปชช.แก้ปัญหา “โควิด”
โฆษกภูมิใจไทย เผย “อนุทิน” สั่งลูกพรรคบริการประชาชน เน้นให้ความรู้ป้องกันภัยโควิด-19 “มนัญญา” เดินหน้าแจกข้าวสารแก้ปัญหาปากท้อง “ศักดิ์สยาม” จัดน้ำสะอาดให้ ปชช. 4 หมื่นกว่าครัวเรือน-ให้กรมทางหลวงจ้างคนตกงาน ด้าน “พิพัฒน์-วีรศักดิ์” เตรียมแผนรับมือการฟื้นตัว “ท่อเงที่ยว-พาณิชย์” ขณะที่ “ทรงศักดิ์” ดูแลงานภาคสังคม มท.

11.กลุ่มแบ่งแยกดินแดนเยเมนฉีกข้อตกลงสันติภาพ ประกาศปกครองตนเองในภาคใต้
กลุ่มแบ่งแยกดินแดนในเยเมน ประกาศสร้างเขตปกครองตนเองในภาคใต้ ฉีกข้อตกลงสันติภาพที่พวกเขาทำไว้กับรัฐบาลเมื่อปลายปีก่อน

12.เหยื่อโควิดรายวันสเปนเพิ่มน้อยสุดในรอบเดือน เด็กๆ เฮได้ออกจากบ้านแล้ว
สเปนพบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รายวันน้อยที่สุดในรอบ 1 เดือน ขณะที่รัฐบาลผ่อนคลายล็อกดาวน์ให้เด็กๆ ออกจากบ้านได้แล้ว

13.เกาหลีใต้ย้ำ คิม จอง-อึน ยังไม่ตาย อยู่สบายดีที่เมืองวอนซาน
ทางการเกาหลีใต้ยืนยันว่า คิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือสบายดี หลังมีข่าวลือแพร่สะพัดว่า เขาเสียชีวิตแล้วหลังจากรับการผ่าตัดหัวใจ

You may have missed