“ไอโอซี” เร่งหารือสหพันธ์กีฬา ผ่อนปรนอายุนักกีฬาแข่งอลป.

 

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผย ไอโอซี กำลังเร่งหารือกับสหพันธ์กีฬาต่าง ๆ ในการผ่อนปรนอายุของนักกีฬาบางชนิด ที่จะเข้าร่วมในกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 หลังการแข่งขันต้องเลื่อนออกไป 1 ปี โดยทุกอย่างจะต้องชัดเจนโดยเร็วที่สุด เช่นเดียวกับระบบการคัดเลือกทั่วโลก ที่ยังไม่เสร็จสิ้นอีกประมาณ 43 เปอร์เซ็นต์ ก็ต้องเร่งหาข้อสรุปให้ได้เช่นกันว่าควรจะต้องดำเนินการอย่างไร
คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) กล่าวว่า คณะกรรมาธิการนักกีฬาของไอโอซี ได้แจ้งความคืบหน้าล่าสุดสำหรับหลักเกณฑ์การจำกัดอายุในกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 โดยระบุว่า การจำกัดอายุนักกีฬาในบางชนิดอาจได้รับการผ่อนปรน หลัง ไอโอซี ประกาศเลื่อนการจัดการแข่งขันโอลิมปิก โตเกียว 2020 ออกไปอีก 1 ปี เป็นระหว่างวันที่ 23 ก.ค.-8 ส.ค.ปีหน้า
แถลงการณ์ของคณะกรรมาธิการนักกีฬา ยืนยันว่า นักกีฬาบางชนิดอาจสามารถมีอายุ “ถึงหรือเกิน” เกณฑ์อายุที่จำกัดไว้แต่แรกได้ ซึ่งไอโอซี เตรียมนำเรื่องนี้ไปหารือร่วมกับสหพันธ์กีฬาต่าง ๆ เพื่อเปลี่ยนแปลง และสร้างความชัดเจนให้ได้อย่างเร็วที่สุด
นอกจากนี้ ไอโอซี กำลังพยายามหาข้อสรุปในการเปลี่ยนแปลงระบบการคัดตัวนักกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 ในแต่ละชนิด โดยตั้งเป้าว่าจะต้องหาข้อสรุปให้แล้วเสร็จภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โดยปัจจุบันมีโควตารอบสุดท้ายของทุกชนิดกีฬาอีกประมาณ 43 เปอร์เซ็นต์ ที่ยังคัดเลือกไม่เสร็จสิ้น ส่วนนักกีฬาที่ผ่านการคัดเลือกและได้โควตาเข้าสู่รอบสุดท้ายที่ประเทศญี่ปุ่นแล้ว จะยังคงได้รับสิทธิ์นั้นต่อไปตามเดิม
สำหรับกีฬาที่มีปัญหาเรื่องการจำกัดอายุ หนึ่งในนั้นรวมถึงฟุตบอลชาย ซึ่งกำหนดให้นักกีฬาต้องมีอายุไม่เกิน 23 ปี โดยมีข้อยกเว้นให้มีนักเตะที่อายุเกิน 23 ปีได้ไม่เกินทีมละ 3 คน

You may have missed