ฤๅจะจริงที่ว่า “ธรรมชาติสร้างไวรัสนี้มาเพื่อหยุดยั้งการกระทำของมนุษย์”

 

ล่าสุดเชื้อไวรัสกำลังทำให้สภาพสิ่งแวดล้อมของโลกฟื้นตัว โดยรูช่องโหว่ในชั้นโอโซนฟื้นตัว ปิดแคบลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลเปลี่ยนทิศทางลมกระแสหลักของโลกกลับเป็นปกติอีกครั้ง

นักวิจัยฯ เผยชั้นโอโซนของโลกกำลังฟื้นตัวดีขึ้น! เพราะโลกร่วมกันแบนปล่อยสาร ที่ส่งผลให้โอโซนเป็นรูค่อยๆ ปิดตัวลงอย่างมีนัยยะ ทำให้การหมุนเวียนอากาศบนโลกดีขึ้นอย่างมาก

ล่าสุด นักวิจัยเผยว่า หลุมในชั้นโอโซนที่ปกคลุมแถบแอนตาร์ติกากำลังฟื้นฟูตัวเอง ซึ่งการฟื้นฟูตัวเองนี้จะหยุดการเปลี่ยนแปลงของกระแสลมที่เคยส่งผลไม่ดีให้กับซีกโลกใต้

Antara Banerjee นักวิจัยจาก University of Colorado Boulder เผยว่า การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้ส่งผลกับกระแสลมเร็วในซีกโลกใต้ เพราะปกติเมื่อชั้นโอโซนถูกทำลาย ลมเร็วจะเคลื่อนลงมาทางซีกโลกใต้และทำให้การตกของฝนและน้ำทะเลเปลี่ยนไป แต่ในขณะนี้ดูเหมือนว่าการเคลื่อนตัวดังกล่าวจะมีทิศทางที่เปลี่ยนไป

Antara Banerjee กล่าวว่า อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้จะเกิดเพียงชั่วคราวเท่านั้น เนื่องจากจะมีจำนวนก๊าซคาร์บอนที่เพิ่มขึ้น และสารที่ทำลายชั้นโอโซน (ODS) กำลังถูกปล่อยมาอีกจากจีน

ในอดีต ก่อนปี 2000 กระแสลมเร็วในช่วงละติจูดกลางได้เคลื่อนตัวไปทางขั้วโลกใต้ พร้อมกับที่กระแสลมเร็วที่ก่อให้เกิดพายุเฮอริเคนกำลังแพร่กระจายเป็นบริเวณกว้างพอดี สองสิ่งนี้ทำให้ช่วงนั้นรูปแบบของฝน และกระแสน้ำในมหาสมุทรบริเวณซีกโลกใต้เปลี่ยนไป ส่งผลให้ประเทศอย่างเช่นออสเตรเลียต้องเผชิญกับความแห้งแล้งอย่างหนัก

แต่ล่าสุดนักวิจัยเผยว่ากระแสลมเร็วได้หยุดเคลื่อนตัวไปทางใต้ ในขณะเดียวกับที่ชั้นโอโซนกำลังซ่อมแซมตัวเองได้ การเคลื่อนตัวย้อนกลับของกระแสลมอาจส่งผลดีให้ฝนกลับมาตกในบริเวณชายฝั่งของออสเตรเลียได้

https://www.khaosod.co.th/bbc-thai/news_3839766

https://www.blockdit.com/articles/5e7ef228cf4d9e0fd37ae546

https://www.bbc.com/thai/international-52068333

You may have missed