ข่าวเช้า..สว.ชงปิดประเทศ – สธ.แจงยอดติดเชื้อ 89 ราย รวม 411 คน ไทยอันดับ 40 โลก สนามวย ผับ แหล่งติดเชื้อ

1.สธ.ตามล่าหวั่นแพร่เชื้อ 500 เซียน อาจติดไวรัสโควิด
จากสนามมวยลุมพินี ตอนนี้เจอแค่ 55 ราย! นักร้อง ‘แพรวา’ ก็ป่วย ยอด 322 มี 6 เดือนด้วย สั่ง ‘ปิด’ ผับบาร์ทั่ว ปท.
ไม่ปิดประเทศก็เหมือนปิดประเทศ รัฐบาลวอนขอให้คนอยู่บ้าน ขู่ถ้าไม่งดออกจากบ้านจะบังคับ แจงคุมเข้มจนเหมือนปิดประเทศแล้ว มหาดไทยสั่งปิดผับบาร์ทั่วประเทศ ปิดจุดผ่อนปรนการค้าจุดผ่อนปรนพิเศษตามชายแดนไทย ล็อกดาวน์เพื่อสู้กับโควิด-19 ไม่ให้แพร่เชื้อลามกระจายไปมากกว่านี้ หลังพบเชื้อกระจายไป 27 จังหวัด ยอดป่วยติดไวรัสโควิด-19 พุ่งพรวดไปถึง 411 รายแล้ว (วันนี้เพิ่ม 86) ไทยติดเชื้ออันดับ 40 ของโลก (คนไทยป่วย กลับบ้าน 44 ราย )

2.ส.ว.ออกมาหนุน ให้ปิดประเทศ
แต่ไม่เปิดวิสามัญ ‘เทพไท’ ขย่มหนัก ไล่ ‘มัลลิกา’ ไขก๊อก
ส.ว.ลากตั้งตัดบท 6 อดีต ปธ.รัฐสภา “พีระศักดิ์” ไม่เอาด้วยเปิดวิสามัญถกแก้วิกฤติชาติ แต่หนุนปิดประเทศกันเชื้อโควิด-19 ลาม “เทพไท” ประกาศลั่นยึดมาตรฐาน ปชป. สอบโกงไม่เว้นแม้คนกันเอง ยันไม่มีปัญหากับ “ติ่ง มัลลิกา” แต่ขอให้ออกไปก่อนกันข้อครหา ปัดไม่ได้เลื่อยขาใคร แซะแรงไม่ใช้หน้าที่ ส.ส. “ตบทรัพย์” โฆษก ปชป.ขู่เอาคืน “อัจฉริยะ” ถ้าข้อร้องเรียนไม่มีมูล รับ “อลงกรณ์” ผิดคิวยังไร้ข้อสรุป

3.ศิลปินและผู้เกี่ยวข้อง เตรียมกักตัว หลังทราบ แพรวา ณิชาภัทร ติดโควิด-19
หลังจากที่นักแสดงวัยรุ่น แพรวา ณิชาภัทร ประกาศว่า ตนได้ติดเชื้อโควิด-19 แต่ยังไม่ทราบแหล่งที่ติดแน่ชัด ล่าสุด ก็มีประกาศจาก The Guitar Mag และค่ายของ Violetwink และ SY51 ประกาศให้พนักงานและศิลปินที่อยู่ในงานวันนั้นกักตัวเอง 14 วันเพื่อเฝ้าดูอาการ โดยมีเนื้อหาดังนี้ 

The Guitar Mag ได้ส่งจดหมายประกาศหลังทราบ แพรวา ณิชาภัทร ติดโควิด-19 โดยในใจความมีดังนี้ “เนื่องจาก กรณีของน้องแพรวา ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งในวันที่ 9 มี.ค. 2563 น้องแพรวาได้มาร่วมงาน The Guitar Mag Awards 2020 โดยมาร่วมงานในช่วงค่ำ (น้องไม่ได้ร่วมเดินพรมแดง)

4.บิ๊กตู่” พร้อมตัดสินใจ ใช้มาตรการเข้มข้นสูงสุดฝ่าวิกฤติไวรัสโควิด-19
นายกฯ พร้อมตัดสินใจใช้มาตรการเข้มข้นสูงสุดฝ่าวิกฤติไวรัสโควิด-19 ในประเทศ เมื่อถึงเวลา อาจกระทบประชาชนบ้าง แต่ขอให้อดทนร่วมมือก้าวผ่านวิกฤติ
เมื่อวันที่ 20 มี.ค.63 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ขอใช้เวลาช่วงนี้พิจารณาวางแผนทบทวนแนวทางรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 หลังจากได้รับฟังความเห็นของผู้ทรงคุณวุฒิจากภาคส่วนต่างๆ ทั้งจากทางการแพทย์ เศรษฐกิจ และปัจจัยต่างๆ อย่างรอบด้าน และได้ออกมาตรการควบคุมการระบาดในระดับหนึ่งแล้ว เช่น ปิดสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ รวมทั้งจะประมวลข้อเสนอแนะจากทุกฝ่ายจนเห็นชอบร่วมกัน และพร้อมประกาศใช้มาตรการเข้มข้นสูงสุดหากถึงเวลาที่ต้องดำเนินการ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคอย่างเด็ดขาด และดูแลความปลอดภัยของทุกชีวิตของพี่น้องประชาชนคนไทยที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใด

5.”พีระศักดิ์” ชี้เปิดประชุมร่วมสภาเสี่ยง “โควิด” หนุนปิด ปท.ป้องระบาด
พีระศักดิ์” ชี้เปิดประชุมร่วมรัฐสภาเสี่ยงติดเชื้อ “โควิด-19″ เห็นด้วยข้อเสนอ 6 อดีตประธานรัฐสภา ชงปิดประเทศป้องกันการระบาด ฝากแรงงานหนุ่มสาวใน กทม. หากไม่มั่นใจอย่ารีบกลับภูมิลำเนา แนะควรกักตัว 

6.โฆษกรัฐ เผย 24 มี.ค. ครม.จ่อถก วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ยกระดับ กันโควิด-19
โฆษกรัฐบาล เผย ครม. เตรียมถก ครม.วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ยกระดับป้องกันไวรัสโควิด-19 เริ่ม 24 มี.ค.นี้ หลัง มี 3 รมต.ถูกกักตัวดูอาการ 14 วัน 

7.ได้เฮ จีนเผย ยาฟาวิพิราเวียร์ รักษาโควิด-19 ได้ผลดี สั่งผลิตลอตใหญ่แล้ว
จีนเผยผลการทดลองทางคลินิก ยาฟาวิพิราเวียร์ สามารถรักษาโรคโควิด19 ได้ในระดับดี ทำให้สำนักบริหารเวชภัณฑ์จีนสั่งผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ลอตใหญ่แล้ว

8.ช็อก นิวยอร์ก’หนัก’ เจอผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันเดียว 2.2 พันคน
นิวยอร์กช็อก พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันเดียวพุ่งพรวดราว 2,200 คน จากเดิม 3,000 ขึ้นมาอยู่ที่ 5,200 คน ในขณะที่ยอดติดเชื้อสะสมในสหรัฐฯ ทะลุหลักหมื่นแล้ว

9.ฟิลิปปินส์ยกระดับคุมโควิด-19 ประกาศ ‘ปิดประเทศ’ ห้ามชาวต่างชาติเข้าแล้ว
รัฐบาลฟิลิปปินส์ยกระดับมาตรการป้องกันโควิด-19 ประกาศห้ามชาวต่างชาติทั้งหมดเข้ามาในประเทศตั้งแต่วันที่ 22 มี.ค. ขณะยอดติดเชื้ออยู่ที่ 217 คน ทว่าผู้เชี่ยวชาญเชื่อตัวเลขแท้จริงสูงกว่านี้

10.คาดการณ์ภาพอนาคต 30 วัน เสนอนายกฯ ปิดเมืองคุม COVID
คณบดีคณะแพทยศาสตร์จากหลายสถาบัน เสนอภาพอนาคตใน 30 วันและคาดการณ์กรณีเลวร้ายที่สุดจากการระบาดของเชื้อ COVID-19 พร้อมเรียกร้องให้นายกฯ ใช้มาตรการล็อกดาวน์ให้ทุกคนอยู่กับบ้าน

11.ไทยพบป่วย COVID-19 เพิ่มอีก 50 คน รวมเด็กวัย 6 เดือน
อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยวันนี้ (20 มี.ค) พบผู้ป่วย COVID-19 เพิ่มอีก 50 คน ส่วนใหญ่ยังเป็นกลุ่มเดิมที่เกี่ยวข้องกับสนามมวยและสถานบันเทิง นอกจากนี้ยังมีเด็กวัย 6 เดือนติดเชื้อเป็นคนแรกของประเทศ

12.แพรวา” รักติดไซเรน แจ้งพบเชื้อไวรัส COVID-19
แพรวา ณิชาภัทร นักร้องเพลง “รักติดไซเรน” แจ้งผลแล็ปผ่านอินสตาแกรมว่าตรวจพบเชื้อไวรัส COVID-19 โดยระบุว่า พบเชื้อบริเวณโพรงจมูกและคอ ซึ่งยังเป็นอาการขั้นแรก เชื้อยังไม่ลงปอด หายใจได้ตามปกติ เตรียมเข้ารักษาที่โรงพยาบาลและดูอาการ 14 วัน

You may have missed