‘บอส-วิศว’ ชี้เป้า ตำรวจน้ำพอง รวบสาวฉ้อโกงตามหมายจับศาล


ความคืบหน้า กรณีสถานีตำรวจภูธรน้ำพอง จ.ขอนแก่น ภายใต้อำนวยการจับกุมของ พ.ต.อ.อนุศักดิ์ ศักดาวัชรานนท์ ผกก.สภ.น้ำพอง และ พ.ต.ท.ศุภฤกษ์ สุวรรณราษฎร์ รอง ผกก.สส.สภ.น้ำพอง สั่งการให้ พ.ต.ท.สามารถ พิมพ์ดีด สว.สส.สภ.น้ำพอง พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.น้ำพอง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางปู จ.สมุทรปราการ เข้าจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ จำนวน 1 ราย
โดยได้เข้าทำการจับกุม น.ส.พนิตพิชา จันทา อายุ 24 ปี ที่อยู่ 180 ม.4 ต.หอคำ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ตามหมายจับของศาลจังหวัดสมุทรปราการ ที่ จ.190/2563 ลงวันที่ 20 พฤษภาคม 2563 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ฉ้อโกงประชาชน, โดยทุจริตหรือโดยหลวกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน”
สถานที่จับกุมได้ บริเวณบ้านเลขที่ 170 ม.3 บ.โนนอุดม ต.กุดน้ำใส อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น เมื่อเวลาประมาณ 11.45 น.ของวันเสาร์ที่ 23 พ.ค.2563 ที่ผ่านมา ซึ่งสถานีตำรวจภูธรน้ำพอง จ.ขอนแก่น ได้มีการนำตัวส่งผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดสมุทรปราการ ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรบางปู จ.สมุทรปราการ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
ล่าสุด พ.ต.ท. สามารถ พิมพ์ดีด สารวัตรสืบสวน สภ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า การจับกุม น.ส.พนิตพิชา จันทา อายุ 24 ปี ผู้ต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ฉ้อโกงประชาชน, โดยทุจริตหรือโดยหลวกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” เป็นผลจากความร่วมมือระหว่างสถานีตำรวจภูธรน้ำพอง กับนายวิศว สุวรรณกูล หรือ บอส ผู้บริหารระดับสูงบริษัทเดลต้า คอร์ปอเรชั่น จำกัด บริษัทดูแลระบบรักษาความปลอดภัยอันดับต้นๆ ของเมืองไทย
โดยก่อนหน้านี้ แพร หรือ น.ส.พนิตพิชา จันทา หรือ แพร ชื่อเดิม วราพร จันทา ได้มีการโพสต์ขายสินค้าแบรนด์เนม และหน้ากากอนามัยในอิสตาแกรม โดยตั้งราคาต่ำกว่าตลาด มีการตกลงราคาในแอพพลิเคชั่นไลน์ จนมีคนหลงเชื่อโอนเงิน ทั้งที่ไม่มีสินค้าจริง โดยใช้บัญชีรับเงินเป็นของผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็น เพื่อนบ้าน คนสนิทใกล้ตัว ญาติพี่น้อง รวมถึงแฟนที่คบหา
เริ่มแรกผู้ต้องหาก่อเหตุที่จังหวัดบึงกาฬ จนเจ้าหน้าที่ตำรวจมีหมายเรียกญาติ และคนใกล้ตัว ตามหมายเลขบัญชีธนาคารที่เปิดรับ ก่อนที่คนร้ายจะหลบหนีไปจังหวัดต่างๆ ขอนแก่น, มหาสารคาม, กรุงเทพ, สมุทรปราการ และชลบุรี แต่ก็ยังคงกระทำการก่อเหตุต่อเนื่อง โดยมีลักษณะสานความสัมพันธ์กับผู้ชายหน้าใหม่ และหลอกให้เปิดบัญชีธนาคาร โดยใช้อุบายว่า ที่บ้านจะโอนเงินมาให้ แต่ไม่มีบัญชี กระทำลักษณะนี้เป็นเวลากว่า 2 ปี มีผู้เสียหายมากกว่า 100 ราย และมูลค่าความเสียหายเกินหลักล้านบาท
ต่อมาผู้ต้องหาได้ทำการก่อเหตุที่อำเภอบางปู จนมีหมายจับของศาลจังหวัดสมุทรปราการ ที่ จ.190/2563 ลงวันที่ 20 พฤษภาคม 2563 ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้รับเบาะแสจาก นาย วิศว สุวรรณกูล บอสหนุ่มแห่ง บริษัท เดลต้า คอร์ปอเรชั่น จำกัด ซึ่งได้มีการสืบเสาะไทม์ไลน์ของผู้ต้องหาผ่านระบบคอมพิวเตอร์ จนทราบว่าผู้ต้องหาได้มีการเปลี่ยนชื่อเพื่อหลบหนี และได้หลบหนีจากอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ไปซ่อนตัวอยู่ที่อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปจับกุมตัวส่งให้สถานีตำรวจภูธรบางปู จ.สมุทรปราการ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
ทั้งนี้ผู้ใดที่สงสัยเคยถูก น.ส.พนิตพิชา จันทา หลอกลวง สามารถแจ้งความเพิ่ม หรือดูตัวผู้ต้องหา ได้ที่สถานีตำรวจภูธรบางปู จังหวัดสมุทรปราการ โทรศัพท์: 02 183 1019