กระทรวงการต่างประเทศของจีน แถลงตอบโต้ข้อกล่าวหาของสหรัฐอเมริกาที่ให้จีนต้องรับผิดชอบ ผลเสียหายที่เกิดขึ้นทั่วโลก กรณีควบคุมโรคระบาดจากไวรัส 19 ผิดพลาด​ ดัง​นี้

ไวรัสเป็นศัตรูของมวลหมู่มนุษยชาติ โรคติดต่อสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกแห่งหนของโลกนี้ จีนก็เป็นเหยื่อของ ไวรัสตัวใหม่นี้ เช่นกัน ไม่ใช่ต้นเหตุไม่ใช่ผู้กระทำผิด
ในปี 2009 ไข้หวัดใหญ่ H1N1 เริ่มต้นครั้งแรกในสหรัฐอเมริกาแล้วระบาดไปทั่วโลกทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 200,000ราย​ เคยมีประเทศใดเรียกร้องค่าเสียหายจากสหรัฐอเมริกาบ้างไหม
ในปี 1980 โรคเอดส์เริ่มต้นขึ้นในสหรัฐอเมริกาแล้วระบาดไปทั่วโลก ไม่มีใครเรียกร้องให้สหรัฐอเมริการับผิดชอบบ้างไหม
ในปี 2008 การล้มละลายของเลห์แมนบราเธอร์ส ทำให้เกิดวิกฤตการณ์ทางการเงินทั่วโลกมีใครเรียกร้องให้สหรัฐ​อเมริกา​รับผิดชอบบ้างไหม
สหรัฐอเมริกา ต้องเข้าใจว่า ศัตรูของเขา คือไวรัสไม่ใช่จีน และ จีนไม่ใช่ผู้สร้างไวรัส ไม่ใช่ผู้กระทำผิด
หากประธานาธิบดีทรัมป์และ รัฐมนตรี Pompeo ไม่รู้สึกละอายใจ ต่อความไร้เหตุผล​นี้เขาพึง​รู้ว่าประเทศจีนไม่ใช่ประเทศที่ จะยอมให้ชาติพันธมิตร 8ประเทศ​ มารังแกได้ง่ายๆ​ เหมือน อิรัก​ เวเนซุเอลา​ หรือ​ซิเรีย​ หากต้องการมาตรวจสอบเมื่อไหร่ก็ได้เพราะจีนคือผู้บริสุทธิ์เพียงแต่พวกคุณไม่มีคุณสมบัติ เพียงพอเท่านั้น​
ในช่วงแรกของการระบาด ทางองค์การอนามัยโลก และผู้เชี่ยวชาญ​ของจีน ได้ทำการตรวจสอบร่วมกัน แล้วพบว่า เป็นการระบาดของเชื้อไวรัส โคโรน่าสายพันธุ์ใหม่​ ดังนั้นการที่ทรัมป์​จะมาขอตรวจสอบซ้ำอีกครั้งหนึ่งจึงไม่มีเหตุผล และเป็นการแสดงอำนาจเหนือ​จีน
การที่มีองค์กรระหว่างประเทศ มาทำการตรวจสอบมีความน่าเชื่อถือกว่าการที่สหรัฐอเมริกาจะมาตรวจสอบเอง ตัวอย่างที่เห็นได้ชัด คือการตรวจสอบของสหรัฐอเมริกาในอิรักและเวเนซูเอล่าที่ผ่านมา น่าเชื่อถือหรือไม่
ในสถานการณ์ของการระบาดปัจจุบัน นักการเมืองอเมริกันไม่ได้ทำสงครามต่อสู้ไวรัสอย่างจริงจัง เขาเอาแต่โทษผู้อื่นไปทั่วและคุยโม้โอ้อวดตัวเอง พยายามรักษาอำนาจของตัวเองไว้ บนซากศพของชาวอเมริกันที่เพิ่มขึ้นทุกวัน​ จากโรคระบาดนี้
เราต้องเตือนให้ทรัมป์​ คิดคำนวณดูใหม่ สิ่งที่เขาจะทำ จะมี ประชากรจีน มากกว่า 1,400 ล้านคน ไม่เห็นด้วย และ ทหารจีน 2 ล้านคน ก็ไม่ใช่แค่เครื่องประดับ​ แต่เป็นกำแพงเหล็ก ปกป้องประเทศจีน ขีปนาวุธ​ข้ามทวีป​ของจีน​ก็พร้อม​เพื่อต่อสู้กับฝูงสุนัขป่า​ เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ของจีน ก็ไม่ได้มีไว้เพื่อเดินทางท่องเที่ยว ใต้ทะเลลึก แต่มีไว้ เพื่อต่อสู้กับผู้รุกราน อาวุธนิวเคลียร์ของจีน ก็ไม่ได้มีไว้ เพื่อให้ผู้อื่นตกใจ แต่มีไว้เพื่อป้องกันตัว
หากจีนต้องการเรียกร้องค่าชดเชย เราจะ คิดตั้งแต่สมัย ที่ ฝรั่ง 8 ชาติ รุกรานประเทศจีนในอดีตกาล จนถึง ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับโลกนี้ที่สหรัฐเป็นผู้ก่อให้เกิดขึ้น
ขอเตือนประธานาธิบดีทรัมป์ ว่า หากเขาต้องการเข้ามาสอบสวนการระบาดในจีน ขอให้เขา แจ้งจำนวน ผู้เสียชีวิต ในอเมริกา จาก ปอดอักเสบไวรัสโคโรน่า ในปีที่แล้ว พร้อมทั้งอธิบายเหตุผล ว่าทำไมจึงตรวจพบ การกลายพันธุ์ชั้นที่ 3 ในสหรัฐอเมริกา ของไวรัสโคโรน่า
จีนขอทราบอาการและที่อยู่ปัจจุบัน ของทหารสหรัฐ 5 นาย ที่เคยเข้าร่วมการแข่งขัน กีฬาทหาร ที่เมืองอู่ฮั่น เมื่อเดือนธันวาคม ปี 2019 และเจ็บป่วยลง​ มีการขนย้ายกลับมา​สหรัฐ​ทันที​ ตลอดจน สาเหตุการปิดห้อง​แลปชีววิทยา​ ที่ค่าย Dietrick อย่างกระทันหัน​ของสหรัฐ​ พร้อม​ทั้ง​เหตุผล
ประเทศจีน เผชิญโรคระบาดมา 7 ครั้ง และทุกครั้ง ประธานาธิบดีทรัมป์​ จะแสดงความลิงโลด ดีใจ ออกนอกหน้า ราวกับว่า เขาต้องการเข่นฆ่า​ประเทศจีน ซึ่ง ชาวจีน และโลก จะไม่ลืมสิ่งเหล่านี้
คำโบราณกล่าวไว้ว่า ในที่สุด กรรมจะตามสนอง ด้วยความหยิ่งผยอง​ ด้อยปัญญา และเห็นแก่ตัว ของเขา ทำให้ช่วงเวลาสำคัญ ที่จีน พยายามช่วยเหลือชาวโลก ด้วยการแจ้งข้อมูลการระบาดของ เชื้อ ไวรัส อย่างรวดเร็ว เพื่อให้แต่ละประเทศ มีเวลาเตรียมตัว ป้องกัน ผ่านไปอย่างน่าเสียดาย​ และ​บัดนี้​ชาวอเมริกัน​ติดเชื้อ​ไปล้านกว่าคน​ เสียชีวิต​ไปมากกว่า​50,000คน​ หนี้​เลือด​นี้​ จะตามไปคิดบัญชี​กับ​เขาในที่สุด​ ดัง​นั้น​ปธน.โปรด​ทำบางสิ่งเพื่อ​ตัวคุณ​เอง
หมาย​เหตุ
Fort Detrick เป็น​ศูนย์​วิจัย​อาวุธ​ชีวภาพ​ของสหรัฐ​ในมลรัฐ​มาริแลนด์​

You may have missed